Chủ tịch tập đoàn xe hơi Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Wall Street Journal đưa tin, Chủ tịch tập đoàn xe hơi Trung Quốc bị điều tra tham nhũng Châu Phúc Thọ là “hổ lớn” mới nhất vừa bị bắt điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng (thuật ngữ ám chỉ tham nhũng).
Chủ tịch tập đoàn xe hơi Đông Phong DFM Châu Phúc Thọ là “hổ lớn” mới nhất vừa bị bắt điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng
Chủ tịch tập đoàn xe hơi Đông Phong DFM Châu Phúc Thọ là “hổ lớn” mới nhất vừa bị bắt điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng

Thông tin chủ tịch tập đoàn xe hơi Trung Quốc bị điều tra tham nhũng do Ủy ban kiểm tra- kỷ luật trung ương (CCDI) thông báo ngày 2.11.2015

Châu Phúc Thọ, 53 tuổi, bắt đầu làm việc tại tập đoàn Đông Phong DFM năm 1984 và trở thành chủ tịch năm 2011.

Tập đoàn Đông Phong DFM là tập đoàn xe hơi lớn thứ hai Trung Quốc về doanh thu, có hợp tác làm ăn với nhiều nhà sản xuất xe hơi nước ngoài như công ty Honda và Nissan (Nhật Bản), công ty PSA Peugeot và Renault SA (Pháp).

Năm 2014, DFM đã mua 14% cổ phần trong PSA Peugeot.

Hiện tại, DFM vẫn chưa đưa ra bình luận gì về việc Châu bị bắt điều tra.

Theo Wall Street Journal cho biết, trong hai năm nay, giới lãnh đạo Trung Quốc đã thành lập nhiều đoàn đến thanh tra các công ty quốc doanh, cũng như các cơ quan chính phủ và chính quyền các tỉnh.

Trong những năm gần đây, tập đoàn FDM, tập đoàn FAW Group, hai tập đoàn có doanh thu lớn thứ hai và thứ ba Trung Quốc, cùng các đối tác nước ngoài đang là đối tượng điều tra của các cơ quan chống tham nhũng.

Tháng 12.2014, Phó chủ tịch kiêm trợ lý giám đốc DFM Nhậm Dũng bị miễn chức, điều tra vì vi phạm kỷ luật đảng, trang tin CCDI đưa tin.

Tháng 3.2015, đến lượt chủ tịch FAW Ngô Kiến Nhất bị CCDI bắt điều tra, và đến tháng 10.2015, cựu tổng giám đốc FAW Trương Hiểu Quân bị khai trừ đang vì nhận hối lộ.

Cẩm Bình - Theo Wall Street Journal, MTG