Chủ tịch Tập Cận Bình bất ngờ sốt sắng, Tổng thống Donald Trump hờ hững, việc ký Hiệp định thương mại Trung – Mỹ giai đoạn đầu vẫn xa vời

VietTimes -- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi tiếp đoàn đại biểu Mỹ đang ở Bắc Kinh đã lần đầu tiên phát biểu đánh giá về Hiệp định thương mại Trung - Mỹ giai đoạn đầu, đưa ra những tín hiệu tích cực và đánh tín hiệu cho phía Mỹ. Tuy nhiên, phản ứng của Tổng thống Donald Trump lại rất hờ hững, thậm chí có thể coi là tiêu cực.
Ông Tập Cận Bình tiếp các đại biểu quốc tế đang tham dự Diễn đàn kinh tế mới Bắc Kinh và nhắn gửi tín hiệu tới ông Donald Trump về thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa hai nước.
Ông Tập Cận Bình tiếp các đại biểu quốc tế đang tham dự Diễn đàn kinh tế mới Bắc Kinh và nhắn gửi tín hiệu tới ông Donald Trump về thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa hai nước.

Theo ReutersBloomberg, ngày 22/11, ông Tập Cận Bình đã gặp mặt phái đoàn quốc tế hơn 10 người đang tham dự Diễn đàn kinh tế mới Bắc Kinh (New Economy Forum) tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, trong đó cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và cựu Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson.

Ông Tập Cận Bình nói: “Trung Quốc muốn nỗ lực cùng với Mỹ để đạt được Hiệp định thương mại giai đoạn đầu, dựa trên sự tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau”. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Chúng tôi không phát động cuộc chiến thương mại này, đây không phải là điều chúng tôi muốn”.

Chủ tịch Tập Cận Bình bất ngờ sốt sắng, Tổng thống Donald Trump hờ hững, việc ký Hiệp định thương mại Trung – Mỹ giai đoạn đầu vẫn xa vời  ảnh 1
Ông Tập Cận Bình đón cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và khách quốc tế tại Đại lễ đường Nhân dân.

Hãng  Bloomberg đưa tin, ông Tập Cận Bình còn nói: “Khi cần thiết, chúng tôi sẽ giáng trả. Nhưng chúng tôi luôn tích cực nỗ lực để cố gắng tránh một cuộc chiến thương mại”.

The Wall Street Journal ngày 21 tháng 11 đưa tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã mời các đại biểu đàm phán Mỹ tiến hành một vòng đàm phán trực diện mới; Trung Quốc và Mỹ đang cố gắng đạt được một bản hiệp định hạn chế để giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong một cuộc gọi vào cuối tuần trước (từ 11-17 tháng 11), ông Lưu Hạc đã mời Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đến gặp gỡ tại Bắc Kinh.

Ông Cao Phong (Gao Feng), phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 21 tháng 11: “Hai bên Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ. Các quan chức Trung Quốc hy vọng sẽ đàm phán trực tiếp với phía Mỹ trước dịp Lễ Tạ ơn vào Thứ Năm tuần tới, nhưng phía Mỹ vẫn chưa xác nhận thời gian”.

Chủ tịch Tập Cận Bình bất ngờ sốt sắng, Tổng thống Donald Trump hờ hững, việc ký Hiệp định thương mại Trung – Mỹ giai đoạn đầu vẫn xa vời  ảnh 2
Ông Donald Trump tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ 13 với thỏa thuận về việc sẽ ký Hiệp định thương mại giai đoạn đầu giữa hai nước.

Các nguồn tin cho The Wall Street Journal biết, các nhà đàm phán Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp, nhưng trừ khi Trung Quốc tuyên bố rõ ràng sẽ cam kết bảo vệ sở hữu trí tuệ, chấm dứt cưỡng ép chuyển giao công nghệ và thực hiện lời hứa mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, nếu không họ sẽ không muốn qua Thái Bình Dương tới Trung Quốc để đàm phán.

Bloomberg ngày 20/11 nói, một nguồn thạo tin tiết lộ, hôm 20/11, ông Lưu Hạc trong một bài phát biểu tại một bữa tiệc tối ở Bắc Kinh đã nói ông “lạc quan thận trọng” về hiệp định thương mại giai đoạn đầu giữa Trung Quốc và Mỹ. Mặc dù cuộc đàm phán thương mại đang tiếp tục trong tình hình quan hệ căng thẳng giữa hai nước, song quan hệ Trung - Mỹ đang căng thẳng hơn do vấn đề Hồng Kông.

Ngoài bài phát biểu, ông Lưu Hạc còn nói với một số người tham gia rằng mặc dù ông cảm thấy “khó hiểu” về một số yêu cầu của Mỹ, nhưng ông tin rằng Hiệp định thương mại giai đoạn đầu tiên có thể đạt được.

Chủ tịch Tập Cận Bình bất ngờ sốt sắng, Tổng thống Donald Trump hờ hững, việc ký Hiệp định thương mại Trung – Mỹ giai đoạn đầu vẫn xa vời  ảnh 3
Ông Trump thăm nhà máy của Công ty Apple hôm 20/11, phát biểu cho rằng Trung Quốc chưa nhượng bộ đến mức ông mong muốn.

Ngày 20 tháng 11, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm một nhà máy của Công ty Apple ở Texas, ông nói với truyền thông rằng Trung Quốc “mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại hơn chúng ta, nhưng trong đàm phán Trung Quốc đã không đạt đến mức mà tôi muốn”. Ông Trump cũng nói: “Chúng ta đang chơi với Trung Quốc. Tôi có mối quan hệ tốt với chủ tịch Tập. Họ là một quốc gia vĩ đại, nhưng chúng ta là một quốc gia còn vĩ đại hơn Trung Quốc”.

Fox News hôm 22 tháng 11 đưa tin, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hiệp định thương mại Mỹ - Trung giai đoạn đầu tiên “đã rất gần”, nhưng nhấn mạnh đó “không thể là một hiệp định bình đẳng”.

Trong khi trả lời phỏng vấn, ông Trump tiết lộ rằng “chúng ta có cơ hội tuyệt vời để đạt được một hiệp định” và nhấn mạnh “ông ấy (Chủ tịch Tập Cận Bình) muốn đạt được hiệp định lớn hơn là chúng ta muốn, nhưng tôi không nghĩ như vậy. Chúng ta hiện đang thu được hàng tỷ đô la thuế quan”.

Chủ tịch Tập Cận Bình bất ngờ sốt sắng, Tổng thống Donald Trump hờ hững, việc ký Hiệp định thương mại Trung – Mỹ giai đoạn đầu vẫn xa vời  ảnh 4
Ông Trump cho rằng, hiệp định thương mại sắp đạt được “không thể bình đẳng” vì điểm xuất phát khi bắt đầu đàm phán rất khác nhau.

Phát biểu của ông Trump, được coi là một câu trả lời cho tuyên bố của ông Tập Cận Bình về cuộc đàm phán thương mại khi gặp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger vào ngày 22 tháng 11.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh “Trung Quốc hy vọng sẽ thúc đẩy Hiệp định thương mại giai đoạn đầu tiên với Mỹ trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau”. Đáp lại, ông Trump trả lời rằng ông không thích thuật ngữ “bình đẳng” mà ông Tập Cận Bình nói. Ông cho rằng hiệp định thương mại sắp đạt được “không thể bình đẳng” và chỉ ra rằng Mỹ bắt đầu đàm phán trên “sàn nhà”, trong khi Trung Quốc đã ở trên “trần nhà”, với ý nhấn mạnh thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là quá lớn.

Vòng đàm phán thương mại cấp cao Trung Quốc - Mỹ lần thứ mười ba tại Washington hồi tháng 10 đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại giai đoạn đầu tiên. Ông Trump và Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã nói tại Nhà Trắng trước mặt Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc: văn bản Hiệp định giai đoạn đầu tiên sẽ mất khoảng 5 tuần để hoàn thiện. Nhưng cho đến nay, hai bên vẫn không thể đạt được sự đồng thuận về các chi tiết của thỏa thuận này; khả năng hai bên có thể hoàn thành các nội dung trong tháng 11 và tháng 12 là rất nhỏ. Có ý kiến cho rằng Hiệp định thương mại giai đoạn đầu có thể bị trì hoãn cho đến tháng 1 năm 2020 mới ký được.

Hãng thông tấn Newsis của Hàn Quốc ngày 23 tháng 11 đưa tin, từ tuyên bố của ông Tập Cận Bình có thể thấy, lập trường của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại vẫn trước sau không thay đổi. “Khi cần, chúng tôi buộc phải chống trả, nhưng trước sau chúng tôi vẫn tích cực nỗ lực chiến đấu”.

Chủ tịch Tập Cận Bình bất ngờ sốt sắng, Tổng thống Donald Trump hờ hững, việc ký Hiệp định thương mại Trung – Mỹ giai đoạn đầu vẫn xa vời  ảnh 5
Khi tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger và các khách quốc tế, ông Tập Cận Bình bày tỏ Trung Quốc hy vọng đạt được Hiệp định thương mại giai đoạn đầu tiên với Mỹ trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau.

Trái lại, phía Mỹ đã liên tục thay đổi mục tiêu của cuộc đàm phán, từ một hiệp định thương mại toàn diện và hoàn hảo sang loại hiệp định để Trung Quốc mua nhiều sản phẩm nông nghiệp, rồi đến hiệp định tạm thời. Thậm chí New York Times không thể không chỉ trích hành vi của ông Trump là “diễn một màn kịch truyền hình không có kết cục” trước khán giả và thị trường đã quá mệt mỏi với cuộc chiến thương mại không có điểm kết này.

Với những lời qua tiếng lại gián tiếp giữa hai nhà lãnh đạo, người ta cho rằng hiệp định thương mại giai đoạn đầu Trung - Mỹ rất khó có thể được ký trong năm nay.

Theo Đa Chiều