Chủ tịch Quốc hội: Đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế, trong đó có BV Việt Đức, là không thể đo đếm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, 25/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và thăm các thầy thuốc ở Bệnh viện Việt Đức.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng lãnh đạo Bộ Y tế và BV Việt Đức nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng lãnh đạo Bộ Y tế và BV Việt Đức nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Lịch sử phát triển ngành y gắn với sự phát triển của đất nước

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những thành tựu xuất sắc, những kết quả to lớn đã đạt được của đội ngũ thầy thuốc, nhà khoa học, cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung và Bệnh viện (BV) Việt Đức nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tôi nhận thức sâu sắc rằng, lịch sử phát triển ngành y tế, đội ngũ thầy thuốc - nhà khoa học gắn liền với sự phát triển của đất nước và đánh giá cao kết quả đạt được của ngành trong 77 năm qua. Các chỉ số sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Việt Nam đã về đích trước 6 tháng so với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do WHO khuyến cáo và là một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 cao nhất thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những thành tựu xuất sắc của đội ngũ thầy thuốc, nhà khoa học, cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung và BV Việt Đức nói riêng. ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những thành tựu xuất sắc của đội ngũ thầy thuốc, nhà khoa học, cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung và BV Việt Đức nói riêng.

GS.TS. Vương Đình Huệ “ghi nhận những kết quả nổi bật từ nghiên cứu khoa học, chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn, đã đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, từ các nhà khoa học tiền bối như GS. Phạm Ngọc Thạch bào chế ra thuốc penicillin, GS. Tôn Thất Tùng phát minh “phương pháp cắt gan khô”, GS. Hoàng Thủy Nguyên “sản xuất vắc xin bại liệt”, GS Nguyễn Tài Thu với “đại trường châm” trong châm cứu…, đến nay chúng ta đã làm chủ công nghệ ghép và ghép được 6/6 tạng, chủ yếu là “tim, gan, phổi, thận, tụy, ruột”, làm chủ các công nghệ phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch, châm cứu, với chi phí giảm từ 1/2- 1/3 so với ở nước ngoài. Sản xuất vắc xin trong nước đảm bảo 11/12 loại vắc xin tiêm chủng, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng được WHO công nhận”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu thăm phòng truyền thống của BV Việt Đức ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu thăm phòng truyền thống của BV Việt Đức
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi các thầy thuốc của BV Việt Đức ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi các thầy thuốc của BV Việt Đức
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu thăm bệnh nhân đang điều trị tại BV Việt Đức ảnh 4
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu thăm bệnh nhân đang điều trị tại BV Việt Đức

“Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nói chung và y dược học nói riêng, đã đóng góp rất lớn và đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới, mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội sâu sắc ở nhiều lĩnh vực chuyên môn, có giá trị trong việc cung cấp bằng chứng, giải pháp để hoạch định các chủ trương chính sách y tế.” - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Lực lượng tuyến đầu trong đại dịch

Đánh giá cao vai trò của lực lượng y tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã kéo dài gần 3 năm, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học y tế nói riêng, trong đó có BV Việt Đức, là không thể đo đếm được”.

Chỉ tính đợt dịch thứ 4 (tháng 4/2021 đến nay), ngành Y tế đã huy động hơn 25 nghìn giáo sư, y bác sĩ và sinh viên các trường y dược hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã tích cực triển khai hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ của các nước như Nhật Bản, Pháp, Đức, Cuba, Ấn Độ, v.v.. về sản xuất vắc xin COVID-19 và các kỹ thuật điều trị, sản xuất thuốc sinh học - sinh phẩm phục vụ điều trị COVID-19. Việc tiếp cận, đưa công nghệ thông tin ứng dụng trong kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ điều trị đạt được những kết quả hết sức ý nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng lãnh đạo Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ảnh 5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng lãnh đạo Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa và quà chúc mừng các thầy thuốc của BV Việt Đức ảnh 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa và quà chúc mừng các thầy thuốc của BV Việt Đức

“Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc - nhà khoa học cha anh đi trước sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để chiến đấu và sớm chiến thắng đại dịch COVID-19”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế ảnh 8

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới đội ngũ cán bộ ngành y tế: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đặc biệt là đợt dịch thứ tư này, đội ngũ cán bộ ngành y tế đã làm việc với trên 200% năng lực, không thời gian nghỉ. Hàng trăm nghìn đồng nghiệp của chúng ta đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, để tận tình chăm sóc người bệnh. Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc- nhà khoa học cha anh đi trước sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa để sớm chiến thắng đại dịch. Lãnh đạo Bộ và cá nhân tôi luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ hết sức với các đồng chí trong sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc.

Cũng trong chiều 25/2, Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu đã đến thăm các thầy thuốc và bệnh nhân đang điều trị tại BV Việt Đức.

Bệnh viện ngoại khoa hàng đầu với truyền thống nghiên cứu và ứng dụng khoa học

Tại buổi lễ, Anh hùng Lao động, GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức – báo cáo với Chủ tịch Quốc hội: BV Việt Đức hiện là Trung tâm ghép tạng lớn nhất nước. Tính đến năm 2021, BV đã ghép 1.300 ca ghép thận, 100 ca ghép gan, thực hiện 39/56 ca ghép tim trên toàn quốc, 5/9 ca ghép phổi trên toàn quốc.

BV là cơ sở đầu tiên thực hiện việc chẩn đoán hồi sức bệnh nhân chết não, lấy đa tạng và ghép đa tạng từ người cho chết não trong điều kiện cấp cứu. Đến cuối năm 2021 có 89 ca được lấy và ghép đa tạng từ người hiến chết não của BV chiếm 2/3 số lượng trên toàn quốc…

Anh hùng Lao động, GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức : BV Việt Đức hiện là Trung tâm ghép tạng lớn nhất nước ảnh 9

Anh hùng Lao động, GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức : BV Việt Đức hiện là Trung tâm ghép tạng lớn nhất nước

BV Việt Đức cũng là trung tâm hàng đầu phát triển các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, nơi triển khai các kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiêu hoá, tiết niệu, nội soi sọ não, khớp, cột sống; nơi thực hiện các kỹ thuật cao trong chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tim mạch, can thiệp nội mạch, các xét nghiệm và kỹ thuật gây mê hồi sức…

BV còn làm tốt công tác đào tạo nhân lực và chỉ đạo chuyên môn trên phạm vi toàn quốc về Ngoại khoa, Gây mê Hồi sức và Chẩn đoán hình ảnh. BV được Bộ Y tế giao là BV hạt nhân của nhiều đề án, dự án như: Đề án 1816, Dự án NORRED, Dự án BV vệ tinhNhờ đó trình độ của cán bộ y tế được nâng cao, tỷ lệ người bệnh tin tưởng đến điều trị tại địa phương tăng 20- 30%; đặc biệt, nhiều kỹ thuật chuyển giao tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt, có những kỹ thuật sau chuyển giao tỷ lệ chuyển về Trung ương 0% như: Phẫu thuật liên mấu chuyển xương đùi, điều trị bảo tổn chấn thương tạng đặc…

Đặc biệt, BV đã chuyển giao kỹ thuật ghép thận, ghép gan, ghép tim cho các BV TW Quân đội 108, BV Chợ Rẫy, BV Vinmec, BV tỉnh Thanh Hóa, BV tỉnh Nghệ An… BV cùng Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi cho 95% các BV trên cả nước, giúp nhiều người bệnh nghèo vùng sâu vùng xa, vùng cao được hưởng thành quả từ dự án này.

BV Việt Đức còn là BV đầu tiên triển khai Dự án Telemedicine từ năm 2004 với việc hội chẩn chuyên môn, tư vấn phẫu thuật từ xa, nâng cao trình độ chuyên môn cho các tuyến và cứu sống nhiều trường hợp hiểm nghèo. Khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến trầm trọng tại TP.HCM, BV đã đưa hơn 750 thầy thuốc vào thành lập trung tâm Hồi sức cấp cứu người bệnh COVID-19 tại huyện Bình Chánh, cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch.

“BV Việt Đức sẽ cố gắng luôn là lá cờ đầu của ngành Y tế và là địa chỉ tin cậy của người bệnh” – Giám đốc BV Việt Đức chia sẻ.