Chủ tịch Quảng Ngãi đề nghị Tòa xét xử vắng mặt người bị kiện - là mình

VietTimes – Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn hỏa tốc gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, đề nghị xét xử phúc thẩm vắng mặt người bị kiện.
Hầu như tháng nào Chủ tịch Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cũng nhận được vài “trát” hầu tòa. Điều này thực ra cũng rất phổ biến với những người đứng đầu cơ quan hành pháp các địa phương. (Ảnh: Internet)
Hầu như tháng nào Chủ tịch Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cũng nhận được vài “trát” hầu tòa. Điều này thực ra cũng rất phổ biến với những người đứng đầu cơ quan hành pháp các địa phương. (Ảnh: Internet)

Người bị kiện ở đây chính là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – đương nhiệm là ông Trần Ngọc Căng. Ông Căng cũng là người vừa ký công văn gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.

Tại văn bản, ông Căng đã đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vắng mặt người bị kiện, theo quy định tại Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Để “trám” cho sự vắng mặt của bản thân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu ông Phí Quang Hiển, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong vụ án nêu trên; việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp được thực hiện trong suốt quá trình tố tụng.

“Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản cử ông Phí Quang Hiển và công chức trực tiếp tham mưu giải quyết vụ việc phối hợp với Phí Quang Hiển thực hiện nhiệm vụ trong suốt quá trình tố tụng nêu trên”, Chủ tịch Trần Ngọc Căng chỉ đạo.

Trước đó, ngày 16/5/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã ra Quyết định số 88B/2018/QĐ-PT đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Ngày 18/5/2018, Tòa này có Giấy triệu tập phiên tòa số 997/GTT-PT xét xử vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện Quyết định hành chính” giữa người khởi kiện – ông Huỳnh Hiệt và bà Huỳnh Thị Bảy với người bị kiện – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, cần thiết phải nói rằng, trên thực tế, việc Chủ tịch UBND tỉnh bị kiện trong các vụ án hành chính là rất phổ biến. Tại hầu hết các vụ xét xử, người đứng đầu cơ quan hành pháp địa phương đều đề nghị tòa án xét xử vắng mặt.

Lý do rất dễ hiểu, là nếu theo hầu tòa đầy đủ các vụ kiện thì các Chủ tịch tỉnh không còn thời gian đâu để giải quyết các công việc theo chức trách và thuộc thẩm quyền.

Chẳng hạn như với trường hợp của ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Riêng trong ngày 22/5/2018, ông Căng đã phải ký tới 3 văn bản gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, đề nghị xét xử phúc thẩm vắng mặt mình – với tư cách người bị kiện – trong 3 vụ án hành chính. 2/3 vụ là “khiếu kiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai”.

Hầu như tháng nào vị Chủ tịch tỉnh này cũng nhận được vài “trát” hầu tòa./.