Chủ tịch Hội đồng châu Âu coi Tổng thống Mỹ Trump là mối đe dọa

Theo TTXVN, trong một bức thư gửi lãnh đạo các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành một trong những mối đe dọa đối với châu Âu, bên cạnh Trung Quốc, Nga và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Lá thư được gửi trước thềm hội nghị tổ chức ở Malta vào ngày 3/2 tới để bàn về tương lai của EU sau khi nước Anh rời khỏi khối này (Brexit). 

Ông Tusk cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ thương mại đã mang đến cho EU cơ hội và giờ đây, EU cần phải nỗ lực nhiều hơn để đạt được các thỏa thuận thương mại tự do. 

Đánh giá về thách thức lớn nhất mà EU phải đối mặt trong lịch sử 60 năm qua của liên minh này, ông Tusk nhấn mạnh "Trung Quốc quyết liệt," "Nga hung hăng" với các quốc gia láng giềng và "chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan" tại Trung Đông và châu Phi là những nguy cơ chính đến từ bên ngoài. 

Cựu Thủ tướng Ba Lan nói thêm: "Những tuyên bố gây lo lắng của chính quyền mới tại Mỹ cũng khiến tương lai chúng ta trở nên khó đoán định." 

Nhận xét của Chủ tịch Hội đồng châu Âu là một trong những ý kiến mạnh mẽ nhất nhắm vào tân Tổng thống Mỹ. 

Các quốc gia hàng đầu châu Âu muốn có một sự đáp trả đối với những thay đổi trong chính sách của ông Trump, đặc biệt là sắc lệnh yêu cầu ngừng tiếp nhận người tị nạn đến Mỹ trong vòng 4 tháng và cấm nhập cảnh tạm thời đối với người dân 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen. 

Châu Âu cũng lo ngại việc ông Trump ủng hộ nước Anh rời khỏi EU (Brexit), và cổ vũ cho nhiều quốc gia khác rời EU. 

Ông Tusk đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu đoàn kết để giữ vững sự độc lập và cùng nhau đưa EU đạt đến một mức thống nhất cao hơn.

Nguồn: TTXVN

Link: http://www.vietnamplus.vn/chu-tich-hoi-dong-chau-au-coi-tong-thong-my-la-moi-de-doa/428238.vnp