Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam: “Không nên chặn Facebook”

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet cho rằng, có lẽ hội cũng cần tính tới việc thực hiện một khảo sát riêng về hoạt động của Facebook, nhưng bàn đến biện pháp chặn thì ông nói là khá cực đoan.
Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam: “Không nên chặn Facebook”

Trong tuần, Facebook Business vừa công bố số liệu khảo sát, trong đó có tới 30 triệu người dùng Facebook mỗi tháng, 20 triệu người dùng Facebook mỗi ngày tại Việt Nam.

Đây là con số khá giật mình, bởi với 30 triệu người dùng mỗi tháng, tương đương với 33.3% dân số Việt Nam, hơn nữa, đa số đối tượng sử dụng Facebook theo khảo sát này nằm trong nhóm lao động trẻ từ 18 – 34 tuổi.

Ông Vũ Hoàng Liên chia sẻ, Facebook không nói rõ cách tính của họ, nhưng đây là một con số lớn. Trong đó, riêng số liệu người dùng Facebook sử dụng mạng xã hội này gần 2,5h/ngày là dựa trên tiêu chí nào? Nếu là Log In thì nhiều người chỉ đăng nhập vào mạng Facebook và bỏ đó cả ngày, thời gian sử dụng thực cũng chẳng đáng là bao.

Dù như thế nào, thông số do Facebook đưa ra cũng làm cho nhiều người khá giật mình, mặc dù nhìn từ nhiều khía cạnh, nhưng cũng có người không ủng hộ mạng xã hội này, đặc biệt là trong các gia đình có con em trong độ tuổi cần đầu tư thời gian cho học tập.

Trong phạm vi quốc gia, đặc biệt là các nước gần với Việt Nam, hiện tại chỉ có Trung Quốc (ngoại trừ Hồng Kông) là Facebook bị chặn khá triệt để.

Còn lại, người dùng Nhật Bản chẳng hạn, tuy không bị chặn, nhưng lại không coi Facebook là mạng xã hội mà họ yêu thích nhất, người Nhật dường như thích sử dụng Twitter, mạng xã hội với những kí tự ngắn ngủi hơn.

“Dân Nhật quá bận rộn, để dùng những mạng xã hội tiêu tốn thời gian như Facebook, hơn nữa, công việc mới là thứ mà họ yêu nhất”.

Không phải người lao động ở quốc gia nào cũng ý thức về việc không sử dụng mạng xã hội trong giờ làm việc như dân Nhật Bản, do vậy, trong quy mô công ty thì ngay cả ở quốc gia khởi nguồn của Facebook là Mỹ thì các biện pháp hạn chế mạng xã hội này cũng đang được sử dụng.

Hai Thuy (việt kiều Mỹ), làm việc tại bộ phận kĩ thuật của công ty Flextronics (San Joe, California) cho biết: “Công ty của tôi đã dùng biện pháp chặn net, cấm nhân viên trong giờ giấc ở hang sử dụng Facebook, Youtube và các trang linh tinh. Muốn dùng thì tự mình sử dụng network của Smartphone”.

Tuy nhiên cũng “không chặn được bao nhiêu, vì các gói cước internet không giới hạn dung lượng của các nhà mạng”, chị Hai Thuy nói thêm.

Quay trở lại vấn đề về các chỉ số người dùng Facebook Việt Nam và các vấn đề liên quan đến xã hội, ông Vũ Hoàng Liên nêu quan điểm rằng, Facebook cũng có người dùng tích cực và tiêu cực, nhưng “đa số tích cực và có lợi”.

“Mặc dù vậy, cũng giống như chơi Game, Facebook là những cái cuốn hút, nếu mình không cân đối, đương nhiên ảnh hưởng đến việc khác trong ngày”.

Đối với câu hỏi của phóng viên, liên quan đến vấn đề, nếu hoạt động của Facebook đem lại nguy cơ cho nền kinh tế, có nên chặn hay không? Ông Liên trả lời: “không nên cực đoan, chúng ta có thể đối chiếu lượng tải xem con số này (người dùng Facebook 2,5 tiếng/ngày) có phải thường xuyên hay không. Người dùng lạm dụng chỉ là số nhỏ, bất cứ xã hội nào cũng có mặt trái, ví dụ như ra đường thì có tai nạn giao thông, nhưng không thể cấm mọi người tham gia giao thông được, mục tiêu là lợi ích xã hội, lợi ích quốc gia”.

Theo ICTnews