Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin 'dân bị làm khó"

VietTimes -- Sáng 26/7, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố yêu cầu Đoàn Thanh tra công vụ làm rõ "dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu" trong việc người dân tố cáo cán bộ phường Văn Miếu gây khó dễ khi cấp giấy chứng tử. 
Bà Vũ Mai Khanh, chủ tịch UBND phường Văn Miếu, trong buổi gặp với báo chí sáng 26-7.
Bà Vũ Mai Khanh, chủ tịch UBND phường Văn Miếu, trong buổi gặp với báo chí sáng 26-7.
Theo đó, Chủ tịch Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa làm rõ thông tin; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật và báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 29/7/2017.

Đoàn thanh tra công vụ của thành phố do Phó giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao dẫn đầu đã làm việc với phường Văn Miếu.

“Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc để có những thông tin khách quan nhất. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo đến nhân dân”, ông Cao nói.

Trước đó, các trang tin tức đưa tin về câu chuyện của chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) về hành trình gian nan khi làm giấy khai tử cho bố chị tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo chị Hoa, khi đến làm thủ tục tại phường, chị phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến "thái độ vô cảm" của cán bộ. Khi thắc mắc, chị gái chị Hoa bị cho là "vô văn hóa" và bị mời ra khỏi phòng. Việc chậm trễ giấy chứng tử khiến đám tang của bố chị phải lùi lại một ngày.

Phản hồi ý kiến, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho hay cán bộ phường làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho công dân. Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến phường làm giấy khai tử khoảng 10h ngày 19/7 và theo quy định sáng 20/7 mới lấy được kết quả, nhưng cán bộ phường đã linh động hẹn vào chiều cùng ngày.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh cho biết phường đã hoàn thiện báo cáo về sự việc cũng như các bản tường trình của Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thúy Hà và cán bộ Nguyễn Lê Hiếu để gửi lên UBND quận Đống Đa và đoàn thanh tra công vụ của TP Hà Nội.

Bà Khanh nhận trách nhiệm trong việc cán bộ thực thi nhiệm vụ chưa làm hài lòng dân và lãnh đạo phường xin rút kinh nghiệm trong việc tiếp dân, tiếp nhận xử lý các thủ tục nhạy cảm.

Sau khi xem xét tường trình, UBND phường đã quyết định cho ông Nguyễn Lê Hiếu thôi công tác tại bộ phận một cửa, chuyển sang làm việc tại HĐND phường. 

Tối 25/7, lãnh đạo phường và hai cán bộ bị tố gây khó dễ đã đến xin lỗi gia đình chị Vũ Thanh Hoa, mong gia đình bỏ qua mọi việc và nhờ gỡ thông tin đăng trên trang cá nhân. Tuy nhiên, chị Hoa cho biết chị chưa đồng ý gỡ vì “phải đợi xem thái độ của chị Hà với công dân sau này”.