Chủ tịch Hà Nội nói không có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội

VietTimes – Khẳng định này được ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 18/11.
Ga Hà Nội. Ảnh: Báo Đầu tư
Ga Hà Nội. Ảnh: Báo Đầu tư

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Công Hoan (phường Hàng Bông) đặt vấn đề quy định của Hà Nội là xây dựng nhà ở khu vực ga Hà Nội không quá 18 tầng, nhưng Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc lại trả lời là do tái định cư tại chỗ nên nhà xây dựng từ 40 – 70 tầng mới đáp ứng được.

Như vậy, cử tri Hoan băn khoăn kiến trúc của một dự án xây dựng có lớn hơn quy định của thành phố không ?. Ông Hoan đề đề nghị UBND thành phố thông tin công khai đầy đủ trên truyền thông đại chúng, xin ý kiến đóng góp của nhân dân, đặc biệt là các chuyên gia Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, ban ngành và những chuyên gia giỏi đã về nghỉ hưu về vấn đề này.

“Sao cho người dân không bị muôn thuở tắc đường, không để con cháu đời sau chê cười vì lợi ích nhóm mà kiến trúc xây dựng không hợp lý tại khu vực gắn liền với lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến” – cử tri Nguyễn Công Hoan nói.

Trả lời ý kiến này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói đã nắm được thông tin từ dư luận và từ cử tri về vấn đề có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội và khu vực phụ cận hay không.

Theo ông Chung khẳng định, “không có lợi ích nhóm nào ở đây. Tôi là người chịu trách nhiệm khi triển khai quy hoạch theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ GTVT và Thành ủy”.

Vấn đề quy hoạch ga Hà Nội, ông cho biết đã thuê tư vấn của Nhật Bản (Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd - Nhật Bản) thực hiện. Thực tế, đơn vị này đã nghiên cứu quy hoạch ga Hà Nội từ năm 2012 – ông Chung cho biết.

Theo đó, “Đơn vị tư vấn mới đưa ra phương án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận. Theo quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ không đập phá” - ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định theo quyết định do ông ký vào tháng 5/2016, khu vực này có chiều cao tối đa là 18 và 24 tầng. Tuy nhiên, khi cải tạo chung cư cũ, các nhà tư vấn lấy ý kiến người dân có trên 80% đồng ý tái định cư tại chỗ. Do vậy mới có chuyện tư vấn đề xuất tăng chiều cao công trình để đáp ứng tái định cư tại chỗ và giảm mật độ xây dựng ở khu vực.

“Đấy chỉ là đề xuất của đơn vị tư vấn chứ chưa phải quyết định cuối cùng. Bởi nếu xây từ 18 hay 24 tầng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch thành phố. Còn nếu cao hơn phải trình Thủ tướng” - ông Chung giải thích.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết Hà Nội sẽ trưng bày quy hoạch tại khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và trước cửa ga Hà Nội. Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội cho biết, trước khi có quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận, khu vực này có tới 5 dự án khác nhau.

“5 dự án này rời rạc, không ăn khớp với nhau, đến cuối năm 2015, thành phố đặt vấn đề với đơn vị tư vấn, quy hoạch tổng thể lại ga Hà Nội và vùng phụ cận. Sau đó, đơn vị tư vấn thực hiện theo ý kiến của thành phố” – Chủ tịch Hà Nội thông tin đến cử tri.