Chú chó thứ 2 ở Hồng Kông nhiễm virus corona: rất có thể virus lây từ người sang chó.

VietTimes -- Cơ quan bảo vệ động vật Hồng Kông vừa xác nhận con chó thứ hai nhiễm virus Vũ Hán. Giáo sư Malik Peiris, nhà virus học y tế công cộng hàng đầu tại Đại học Hồng Kông cho biết: “Rất có khả năng hai trường hợp về chó dương tính với nCov là trường hợp lây truyền từ người sang chó”.
Ảnh minh họa: pohjakroon/Pixabay.
Ảnh minh họa: pohjakroon/Pixabay.

Một con chó Becgie Đức 2 tuổi và một con chó lai 4 tuổi sống cùng nhà với người nhiễm virus Vũ Hán ở Pok Fu Lam, Hồng Kông, đã được đi cách ly vào hôm 18/3. Hai con chó này được nhốt trong cũi riêng tại một trung tâm của chính quyền.

Kết quả xét nghiệm mẫu dịch lấy từ cổ họng và mũi cho thấy con chó Becgie nhiễm virus Vũ Hán, con chó lai không nhiễm. Theo một phát ngôn viên của Bộ Nông Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông, cả hai con vật đều không có dấu hiệu nhiễm virus Vũ Hán. Phát ngôn viên này nói thêm, Bộ sẽ theo dõi chặt chẽ và xét nghiệm lại cho cả hai con chó.

Trước đó, giới chức y tế Hồng Kông hôm 5/3 xác nhận một con chó cưng giống Phốc Sóc của bệnh nhân nCoV đã nhiễm virus. Con chó này nhiều lần cho kết quả “dương tính yếu” với virus Vũ Hán kể từ hôm 28/2, khi nó bắt đầu được cách ly tại một trung tâm động vật. Tuy nhiên, con chó này đã chết, sau khi âm tính với virus và được trả về cho chủ nhân.

Giáo sư Malik Peiris, nhà virus học y tế công cộng hàng đầu tại Đại học Hồng Kông cho biết: “Rất có khả năng hai trường hợp về chó dương tính với nCov là trường hợp lây truyền từ người sang chó”.