Chrome chuẩn bị cho ra mắt tính năng giúp người dùng đỡ bực mình khi đóng nhầm tab

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bản cập nhật mới, người dùng sẽ có thể khôi phục nhanh các tab mà mình vô tình đóng nhầm.
Trong bản cập nhật mới, người dùng sẽ có thể khôi phục nhanh các tab mà mình vô tình đóng nhầm trên Chrome (Ảnh: Gizmodo)
Trong bản cập nhật mới, người dùng sẽ có thể khôi phục nhanh các tab mà mình vô tình đóng nhầm trên Chrome (Ảnh: Gizmodo)

Chắc chắn mỗi chúng ta đều đã có lần lỡ tay đóng một tab mà mình đang cần xem trên Chrome. Thật mệt mỏi khi đợi Chrome tải lại chúng, thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào mạng của bạn và độ nặng của các trang web. Tuy nhiên, có vẻ như đã biết được điều này sẽ gây khó chịu cho người dùng, Google đang thực hiện một cập nhật để loại bỏ thời gian chờ Chrome tải lại các tab mà bạn vừa vô tình đóng.

Server mã nguồn mở Chromium Gerrit vừa xuất hiện ba lệnh ủy thác mới, hoạt động cùng nhau để tải các tab Chrome đã đóng gần đây ngay lập tức. Nó giúp bạn trở lại với trang web một cách nhanh chóng trong trường hợp bạn vô tình đóng các tab của mình - miễn là bạn khôi phục chúng ngay lập tức. Tính năng này vẫn chưa được đưa lên kênh Chrome Canary, cho thấy rõ ràng rằng nó vẫn còn cần phải cải tiến thêm nữa và chưa hoàn toàn sẵn sàng để thử nghiệm.

Một trong ba lệnh ủy thác cho phép Chrome lưu vào bộ nhớ cache các tab đã đóng trong thời gian ngắn (Ảnh: Android Police)
Một trong ba lệnh ủy thác cho phép Chrome lưu vào bộ nhớ cache các tab đã đóng trong thời gian ngắn (Ảnh: Android Police)

Bộ mã hỗ trợ tính năng này hoạt động tương tự như bộ nhớ quay lại-chuyển tiếp (BF cache) của Chrome, đây là phương pháp để tải trang web ngay lập tức khi sử dụng các nút quay lại và chuyển tiếp của trình duyệt. Khi người dùng nhấp nhầm vào nút đóng của tab, Chrome sẽ không xóa trang ngay lập tức khỏi bộ nhớ của nó. Nếu một người khôi phục tab trong vòng 15 giây, Chrome sẽ lấy dữ liệu từ bộ nhớ cache của nó thay vì tải lại trang web, tạo cảm giác tải trang web quay lại ngay tức thời, giống như bạn chưa bao giờ bấm nhầm nút đóng.

Nếu tính năng này nghe có vẻ quen thuộc thì đó là vì ý tưởng này không hoàn toàn mới. Như đã giải thích trong tài liệu công khai của Google từ năm ngoái, Chrome dành cho Android đã có cách riêng để lưu vào bộ nhớ đệm các tab đã đóng, dù vậy vẫn còn ở mức cơ bản hơn nhiều so với cải tiến sắp tới.

Đối với máy tính, việc lưu vào bộ nhớ đệm các tab đã đóng gần đây rất có ý nghĩa, đặc biệt là khi mọi người thường mở nhiều tab và rất dễ để vô tình đóng một tab nào đó. Đó chắc chắn là một tính năng mà nhiều người mong được thử nghiệm trong các bản cập nhật sắp tới.

Theo Android Police