Chồng bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 35 đã phá khóa phòng cách ly trốn về nhà

VietTimes -- Lãnh đạo Trung tâm y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa cho biết, chồng nữ bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 35 đã phá cửa phía sau phòng cách ly và đưa 4 người thân trốn về nhà.
Trung tâm y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) , nơi cách ly người nhà bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 35
Trung tâm y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) , nơi cách ly người nhà bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 35

Theo xác nhận của lãnh đạo Trung tâm Yy tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) thì không có chuyện Trung tâm cho 5 người nhà của nữ bệnh nhân thứ 35 mắc COVID-19 về nhà như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Sự thật là số người này đã phá cửa sau và trốn khỏi Trung tâm.

“Phòng cách ly ở Trung tâm có cửa trước và cửa sau. Phía sau là cửa nhôm đã được khóa lại, nhưng chồng của nữ bệnh nhân ở siêu thị Điện máy Xanh đã phá cửa trốn về. Ở cửa phía trước, công an trực 24/24, anh em ăn cơm không dám bỏ chốt. Trưa hôm đó, chồng bệnh nhân đã phá cửa nhôm đưa 4 người thân trốn về nhà. Phát hiện sự việc, chúng tôi đã báo ngay với công an đưa xe cấp cứu chở về lại Trung tâm y tế” - bác sĩ Võ Văn Đông - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Hải Chây, số người này phải được cách ly theo quy định 14 ngày và đến 23/3 mới hết cách ly. Không chỉ vậy, việc cách ly số người này gặp khá nhiều khó khăn. Khi mới vô cách ly, số người này không hợp tác, phản đối bằng mọi cách phải về nhà và chỉ khi lực lượng công an, lẫn nhân viên y tế  động viên để cách ly thì họ mới chấp hành. Anh S. (chồng nữ bệnh nhân) cũng nhiều lần không chịu hợp tác, thậm chí từng không chịu cho lấy mẫu dịch họng của con để làm xét nghiệm.

Cửa sau khu vực cách ly (ảnh lớn) và khuy ổ khóa bị người thân bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 35 phá để trốn về nhà
Cửa sau khu vực cách ly (ảnh lớn) và khuy ổ khóa bị người thân bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 35 phá để trốn về nhà

“Trước sự việc, chúng tôi phải nhờ cơ quan chức năng địa phương nơi số người này cư trú và lực lượng công an phối hợp, để đưa số người này trở về lại Trung tâm cách ly” - bác sĩ Võ Văn Đông cho biết thêm.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, sau khi nữ nhân viên Siêu thị Điện máy xanh (N.T.T.N) được xác định mắc COVID-19 (bệnh nhân thứ 35), những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được đưa vào cách ly theo dõi. Riêng người nhà bệnh nhân được cách ly ở Trung tâm Y tế quận Hải Châu từ ngày 10/3.

Tuy nhiên, đến trưa 19/3, khi nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe thì phát hiện số người này đã tự ý trốn khỏi khu cách ly. Kiểm tra hiện trường thì phát hiện cửa sau phòng cách ly bị phá khóa.

Lực lượng công an giám sát khi vực 24/24 phía trước khu vực cách ly
Lực lượng công an giám sát khi vực 24/24 phía trước khu vực cách ly

Sự việc được cơ quan chức năng khẩn cấp có mặt tại nơi cư trú của số người này, yêu cầu quay trở lại nơi cách ly ngay trong chiều cùng ngày. Đồng thời lực lượng công an, an ninh được tăng cường tại khu cách ly để tránh trường hợp tương tự.