Sở Y tế Đà Nẵng nói gì về việc “lọt cách ly 2 lần” bệnh nhân thứ 35

VietTimes -- Chiều 11/3, Tiểu ban truyền thông của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng dẫn lời Sở Y tế Đà Nẵng về vụ việc bệnh nhân thứ 35 trên địa bàn bị "lọt cách ly 2 lần" khi đi khám tại các bệnh viện khi có dấu hiệu sốt, ho bất thường.
Hình ảnh 2 du khách người Anh đến siêu thị Điện Máy Xanh trên địa bàn Đà Nẵng và lây nhiễm cho bệnh nhân thứ 35 tại TP này
Hình ảnh 2 du khách người Anh đến siêu thị Điện Máy Xanh trên địa bàn Đà Nẵng và lây nhiễm cho bệnh nhân thứ 35 tại TP này

Theo đó, sau khi tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.N (người mắc COVID-19 thứ 35), Bệnh viện Phổi khuyến cáo bệnh nhân về nhà theo dõi, là thực hiện theo hướng dẫn tại QĐ345 ngày 7/2/2020 của Bộ Y tế.

Đến cuối ngày 9/3, khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 quyết định nâng việc phòng chống dịch cao hơn 1 mức, nghĩa là cách ly tại cơ sở y tế đối với những trường hợp này theo công văn số 1126-CV/BCĐ.

Do đó, tối 9/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã họp khẩn, triển khai văn bản trên, để ngày 10/3, các Trung tâm Y tế quận, huyện gấp rút chuẩn bị tiếp nhận, theo dõi, cách ly những trường hợp tiếp xúc gần, cụ thể là bệnh nhân thứ 35.

Từ chiều ngày 10/3 đến hôm nay, các Trung tâm Y tế quận huyện đã tiếp nhận các trường hợp tiếp xúc gần với 2 du khách người Anh bị mắc COVID-19 để theo dõi, cách ly và điều trị.

Trước đó như VietTimes đã thông tin, chiều ngày 11/3, Sở Y tế thông tin liên quan đến lịch trình dịch tễ của bệnh nhân thứ 35 trên địa bàn Đà Nẵng bị mắc COVID-19 do có tiếp xúc với 2 du khách người Anh bị mắc COVID-19 vào tối ngày 4/3. 

Theo lịch trình dịch tễ, sau khi có những biểu hiện ho khan vào ngày 6/3 và sốt cao sau đó. Chiều ngày 8/3, bệnh nhân được người thân đưa đến thăm khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú. 

SIêu thị Điện Máy Xanh, nơi làm việc của bệnh nhân thứ 35 mắc COVID-19 ở gần khách sạn nơi 2 du khách người Anh mắc COVID-19 lưu trú
SIêu thị Điện Máy Xanh, nơi làm việc của bệnh nhân thứ 35 mắc COVID-19 ở gần khách sạn nơi 2 du khách người Anh mắc COVID-19 lưu trú

Tuy nhiên, đến sáng ngày 9/3 bệnh nhân có tiếp nhận thông tin trên mạng về 2 trường hợp người Anh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại Siêu thị Điện Máy Xanh, vào lúc 16h00 bệnh nhân tự đi xe máy một mình đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Và đến 18h00 cùng ngày, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Hải Châu thăm khám tại nhà và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. Bệnh nhân tự đến lại Bệnh viện Phổi lúc 21h00 cùng ngày và cách ly, điều trị tại đây.  

Sau những diễn biến của bệnh, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly – Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng vào lúc 16h30 ngày 10/3 để điều trị mắc COVID-19.