Choáng với tốc độ và độ chính xác của pháo tự hành Koalitsiya

Theo các nhà thiết kế và tư lệnh lực lượng pháo binh – tên lửa quân đội Nga, tốc độ bắn của Koalitsiya-SV tăng gấp 1,5 lần so với tất cả các loại pháo tự hành có trên thế giới.

Choáng với tốc độ và độ chính xác của pháo tự hành Koalitsiya

“Tốc độ bắn của pháo tự hành SAU Koalitsiya-SV nếu so sánh với các tổ hợp pháo tự hành tiên tiến khác trên thế giới đã tăng lên gấp 1,5 lần. Tốc độ bắn của pháo tự hành cho phép thực hiện một đợt tập kích hỏa lực hiệu quả trong thực chiến với thời gian từ 1 – 2 phút. Sau đó pháo tự hành phải thay đổi trận địa nhằm tránh đòn phản kích của đối phương”. Tư lệnh trưởng lực lượng pháo binh – tên lửa quân đội Nga cho biết.

Pháo tự hành thế hệ mới theo các thông số kỹ thuật chiến đấu vượt hơn hẳn các loại pháo tự hành khác trên thế giới như Panzerhaubitze (Đức), DONAR (Đức) và các hệ thống khác. Trong quá trình phát triển, Koalitsiya-SV dự kiến được lắp 2 nòng pháo nhưng khi tiến hành thử nghiệm, lựu pháo tự hành 2 nòng có những ưu điểm nhất định nhưng lại có những nhược điểm trong kỹ thuật. Chính vì vậy, các chuyên gia pháo binh Nga chuyển sang hướng sử dụng Koalitsiya-SV một nòng pháo, nhưng tăng cường tốc độ bắn và độ chính xác cao của lựu pháo.

Ngoài khả năng bắn với tốc độ cao, Koalitsiya-SV còn sở hữu khả năng bắn chính xác như một khẩu súng bắn tỉa. Phóng viên kênh truyền hình Ngôi sao đã thực tế ghi lại những hình ảnh. SAU Koalitsiya-SV  152 mm thực hiện các phát bắn thẳng tương tự như pháo tăng, với độ chính xác của súng trường bắn tỉa.

Hai phát bắn bằng đạn pháo 152 mm được thực hiện trên khoảng cách 250 m. Mục tiêu thứ nhất là các quả dưa, mục tiêu thứ 2 là một bình nước. Với các loại pháo tự hành khác, đây là bài toán khó, nhưng với hệ điều khiển của Koalitsiya-SV. Đây là một nhiệm vụ dễ dàng.  

Những nhà thiết kế Koalitsiya-SV cho biết, đối với Koalitsiya-SV , khoảng cách không phải  là vấn đề quan trọng, 500 m hay 50 km, kết quả chỉ có 1. Thực tế cho thấy, Koalitsiya-SV không chỉ là pháo tự hành chiến trường yểm trợ hỏa lực cho bộ binh tấn công mà còn có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong môi trường phức tạp như chiến tranh đường phố. Pháo yêu cầu phải bắn trúng một ô cửa sổ hoặc một trận địa phòng ngự, nằm lẫn trong các khu nhà dân sinh. Đây là nhiệm vụ mà không có một khẩu pháo tự hành nào hiện nay thực hiện nổi trong thực tế chiến trường hiện đại.

 Theo QPAN