Chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với ông Phạm Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Chiều 3 / 11, Quốc hội đã tiến hành thủ tục bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Quốc hội đã tiến hành thủ tục bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc (Ảnh: VNN)
Quốc hội đã tiến hành thủ tục bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc (Ảnh: VNN)

Thủ tục bãi nhiệm được tiến hành bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, với 429/431 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

Theo Điều 78 Luật Tổ chức Quốc hội, trường hợp bãi nhiệm ĐBQH phải được ít nhất 2/3 tổng số ĐBQH biểu quyết tán thành. Trường hợp của ông Phạm Phú Quốc, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với tỷ lệ tán thành 89% (429/431 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, 2 đại biểu không biểu quyết).

Trước đó, ông Phạm Phú Quốc được xác định có quốc tịch thứ hai nhưng không báo cáo tổ chức. Dư luận cho rằng ông Phạm Phú Quốc đã bỏ một số tiền rất lớn để “mua” quốc tịch thứ hai.

Sự việc được phát hiện vào cuối tháng 8/2020, hãng tin Al Jazeera (Qatar) đã đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là "The Cyprus Paper" (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này. Hồ sơ này thể hiện ông Phạm Phú Quốc và vợ đã có hộ chiếu Cộng hòa Síp từ tháng 12/2018.

Bắt đầu từ ngày 27/8, ông Phạm Phú Quốc có báo cáo giải trình gửi các cơ quan chức năng. Trong các bản giải trình, ông Phạm Phú Quốc báo cáo rằng quốc tịch thứ hai tại Cộng hòa Síp của ông đã được gia đình thu xếp.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tại buổi họp báo chiều tối 1/9 (Ảnh: Hòa Bình)

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tại buổi họp báo chiều tối 1/9 (Ảnh: Hòa Bình)

Tại cuộc họp hồi tháng 9/2020, UBND TP.HCM và Thành uỷ TP.HCM cho biết ông Phạm Phú Quốc đã chính thức gửi đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH, đơn xin thôi việc và các nhiệm vụ do Thành ủy và UBND TP.HCM phân công tại Công ty Tân Thuận (IPC).

Cũng tại cuộc họp, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Trưởng ban tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM khẳng định, từ thời điểm giới thiệu ông Phạm Phú Quốc ứng cử vào đoàn ĐBQH cũng như vào các vị trí chức vụ đảm nhiệm, hồ sơ lý lịch chưa thể hiện việc ông Quốc có 2 quốc tịch. Điều này đặt ra vấn đề đại biểu thiếu sự trung thực và trách nhiệm với tổ chức, vi phạm các quy định.

Về mặt Đảng, lãnh đạo UBND TP.HCM giao Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban kiểm tra Thành ủy xem xét và đề xuất hướng xử lý theo quy định.