Chính quyền Mỹ sẽ tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh trong tuần này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ tuyên bố không tham dự Thế vận hội Bắc Kinh 2022 trong tuần này, chính thức tẩy chay sự kiện thể thao.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định tuyên bố tẩy chay Thế vận hội mùa Đông 2022 tổ chức tại Bắc Kinh (Ảnh: DailyMail)
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định tuyên bố tẩy chay Thế vận hội mùa Đông 2022 tổ chức tại Bắc Kinh (Ảnh: DailyMail)

CNN dẫn một số nguồn tin cho hay, giới chức Mỹ sẽ không tham dự sự kiện này. Động thái sẽ giúp Mỹ gửi đi một tín hiệu cho Trung Quốc, đồng thời lại không cản trở các vận động viên Mỹ tham gia tranh tài. Hội đồng An ninh Quốc gia, cơ quan đã thảo luận kín về việc tẩy chay, từ chối đưa ra bình luận.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông đang cân nhắc về việc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh. Hành động này nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, những người cho rằng việc tẩy chay là cần thiết để phản ứng trước những vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Rất có khả năng Mỹ sẽ không hoàn toàn tẩy chay sự kiện này, có nghĩa rằng các vận động viên của họ vẫn được phép tham gia. Lần gần đây nhất Mỹ tẩy chay hoàn toàn một Thế vận hội là vào năm 1980, dưới thời Tổng thống Jimmy Carter.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hồi tháng trước giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – được xem là cuộc đối thoại quan trọng nhất dưới thời của ông Biden – đã không đạt được bước tiến nào đáng kể. Tuy nhiên, nó được xem như điềm lành để khởi động lại mối quan hệ song phương đã suy giảm nhanh chóng.

Trong suốt hội nghị thượng đỉnh được thực hiện trong tháng 11 vừa qua, ông Biden và ông Tập đã có một cuộc “tranh luận lành mạnh”, theo như mô tả của một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Biden. Tổng thống Mỹ đã nêu quan ngại về vấn đề nhân quyền, những hành động của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan và các vấn đề thương mại.

Mọi vấn đề lớn mà ông Biden tập trung vào – trong đó bao gồm giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu, Triều Tiên và Iran – đều có liên quan tới Trung Quốc. Và hai nước, hiện là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn còn nhiều tranh chấp trong thương mại, những hành động quân sự, cấu trúc toàn cầu, y tế công và nhân quyền.