Chính phủ ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường sự cố Formosa cho 4 tỉnh miền Trung

VietTimes -- Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để người dân sớm ổn định cuộc sống
Sự cố môi trường biển gây cá chết ở 4 tỉnh miền Trung - (Ảnh minh họa)
Sự cố môi trường biển gây cá chết ở 4 tỉnh miền Trung - (Ảnh minh họa)

Ngày 29/9, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng bị ảnh hưởng trong sự cố môi trường biển hồi tháng Tư tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Theo quyết định, các đối tượng bị ảnh hưởng trong sự cố môi trường hồi tháng Tư dự kiến sẽ nhận được tiền bồi thường sau ngày 10/10/2016, thời gian được tính bồi thường thiệt hại tối đa là 6 tháng, từ tháng 4 năm 2016 đến hết tháng 9 năm 2016.

Quyết định cũng nêu rõ định mức bồi thường chung cho những đối tượng bị ảnh hưởng trên cả 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương.

Cụ thể, các địa phương sẽ thống kê chi tiết thiệt hại, sau đó báo cáo lại cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cơ quan này sẽ tổng hợp, chuyển Bộ Tài chính tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ phân bố tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để triển khai.

Tuy nhiên, trước sự mong đợi cấp thiết cần tiền để ổn định cuộc sống của người dân, ngày 30/9, trong cuộc họp ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã quyết định ứng trước 3.000 tỷ đồng, triển khai giải ngân cho các đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.

Theo Tổng cục Thống kê, sự cố môi trường đã ảnh hưởng tới 22.780 hộ gia đình tại 65 xã của Hà Tĩnh khiến  24.449 người mất việc và không có việc làm ổn định. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Quảng Bình đã tăng 1,1% sau sự cố môi trường. Thừa Thiên - Huế có khoảng 30.376 người bị ảnh hưởng trực tiếp vì tình trạng cá chết.