Chính phủ Trung Quốc đề ra 20 biện pháp kích cầu trong nước, đối phó thương chiến

VietTimes -- Ngày 27/8, Văn phòng Quốc Vụ viện Trung Quốc đã ban hành “Ý kiến về đẩy mạnh phát triển lưu thông thúc đẩy tiêu dùng thương mại”, đề ra 20 biện pháp chính sách nhằm ổn định tiêu dùng, tăng cường niềm tin của người dân, từ đó mở rộng nhu cầu tiêu dùng trong nước, đối phó với áp lực kinh tế.
Chính phủ Trung Quốc chủ trương kích cầu, mở rộng tiêu dùng để đối phó áp lực kinh tế
Chính phủ Trung Quốc chủ trương kích cầu, mở rộng tiêu dùng để đối phó áp lực kinh tế

Gần đây, do tác động của chiến tranh thương mại và ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế, áp lực đối với nền kinh tế Trung Quốc đã tăng mạnh. Theo hãng tin Reuters ngày 14/8, toàn bộ các số liệu kinh tế Trung Quốc tháng 7 xấu hơn dự kiến. Trong đó tốc độ tăng trưởng giá trị công nghiệp chỉ đạt 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất trong 17 năm rưỡi qua. Nhu cầu tiêu dùng suy giảm rõ rệt, cộng với đầu tư so với cùng kỳ năm ngoái cũng suy giảm, làm tăng thêm áp lực lên nền kinh tế và tăng thêm những nỗi lo ngại của dân chúng.

Các nhà phân tích tin rằng, ngoài việc nền kinh tế Trung Quốc hiện nay vẫn đang trong giai đoạn chủ động loại bỏ tồn kho, cung và cầu đều thu hẹp gây nên sự suy thoái kinh tế; việc tăng trưởng giảm còn có liên quan rất lớn đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Khảo sát của Bloomberg cho thấy, các biện pháp thuế quan mới sẽ tạo áp lực khiến tăng trưởng xuất khẩu giảm đi từ 0,5 tới 1%; năm 2020 tăng trưởng GDP ở Trung Quốc đại lục cũng có thể giảm 0,5%. Các số liệu kinh tế tháng 7 của Trung Quốc đã phản ánh rõ tác động của cuộc chiến thương mại.

20 biện pháp chính sách của Quốc Vụ viện nhằm kích thích tiêu dùng, ổn định nhu cầu thị trường ảnh 1
20 biện pháp chính sách của Quốc Vụ viện nhằm kích thích tiêu dùng, ổn định nhu cầu thị trường

Các xung đột thương mại vẫn tiếp diễn, dẫn đến sự không chắc chắn về chính sách, tác động rõ hơn đối với ngành sản xuất của Trung Quốc. Mặc dù gần đây chính phủ Mỹ trì hoãn việc đánh thuế một bộ phận trong số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD đến giữa tháng  12nhưng Trung Quốc vẫn trong giai đoạn đối mặt với nhiều khó khăn. Chính phủ Trung Quốc cần thực thi chính sách điều tiết nền kinh tế để đối phó với áp lực.

Gần đây, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở Hội nghị kinh tế tài chính đề cập cụ thể đến việc củng cố ngành chế tạo. Sau đó, Quốc Vụ viện đã ban hành “Ý kiến về đẩy mạnh phát triển lưu thông thúc đẩy tiêu dùng thương mại” (sau đây tạm gọi  tắt là "Ý kiến"), đưa ra 20 biện pháp để thúc đẩy nhu cầu trong nước và mở rộng tiêu dùng.

“Ý kiến” đã đề ra cần phải từng bước nới lỏng hoặc hủy bỏ hạn chế mua sắm ô tô và có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho việc mua các xe sử dụng năng lượng mới. “Ý kiến” cũng đề xuất “Khuyến khích các khu vực thương mại chính và các phố thương mại kéo dài thời gian kinh doanh; lập thêm các khu chợ đêm, các cửa hàng tiện ích 24h và các khu phố ẩm thực ban đêm đặc sắc”.  Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện đã có 13 tỉnh và thành phố đã đưa ra các biện pháp để phát triển nền kinh tế ban đêm.

Đồng thời, “Ý kiến” cũng yêu cầu phát triển các kênh tiêu thụ hàng xuất khẩu ở trong nước và cho phép mở các gian hàng miễn thuế tại các khu vực giám sát hải quan đặc biệt, mở rộng phạm vi thí điểm thành phố bán lẻ điện tử qua biên giới, cũng như mở rộng vùng phủ sóng của thương mại điện tử tới các vùng nông thôn; làm phong phú các mặt hàng cung cấp cho thị trường thành thị và nông thôn giàu. Ngoài ra, “Ý kiến” cũng đề cập rằng các tổ chức tài chính được khuyến khích cung cấp hỗ trợ tín dụng cho cư dân để mua các sản phẩm năng lượng mới và xanh (thân thiện môi trường) như phương tiện giao thông năng lượng mới, đồ điện thông minh xanh, đồ dùng gia đình thông minh.

Trang tin Đa Chiều cho biết, nhiều chính sách do chính phủ Trung Quốc ban hành trong nửa đầu năm đã đạt được kết quả rõ rệt. Từ quý II đến nay, với việc thực hiện chính sách giảm thuế giảm phí, nửa đầu năm 2019 tổng cộng đã giảm thuế giảm phí 1,17 nghìn tỷ NDT, có tác dụng tích cực trong việc giảm bớt áp lực về chi phí kinh doanh cho các công ty.

Chính sách cắt giảm thuế và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ cũng cho thấy hiệu quả rất rõ. Trong tháng 7, lợi nhuận của các công ty tư nhân đã tăng trưởng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 9,7% so với tháng 6. Các số liệu cho thấy, trong tháng 7, cả doanh thu doanh nghiệp và lợi nhuận doanh nghiệp của các công ty tư nhân đều đã tăng trở lại. Đặc biệt là lợi nhuận của các công ty sản xuất hàng tiêu dùng tăng lên, áp lực suy thoái kinh tế đã được giảm bớt.

Mở các khu chợ đêm để phát triển kinh tế ban đêm là một trong số 20 biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng ảnh 2
Mở các khu chợ đêm để phát triển kinh tế ban đêm là một trong số 20 biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng

Tuy nhiên đa số các nhà phân tích cho rằng, về tổng thể, dưới ảnh hưởng của các yếu tố bên trong và ngoài, áp lực suy giảm của kinh tế Trung Quốc nửa cuối năm vẫn khá lớn, nhu cầu thị trường ngày càng giảm, giá cả hàng công nghiệp giảm, tính biến động và sự không chắc chắn của lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp vẫn tồn tại; Chính phủ Trung Quốc vẫn cần phải đưa ra và thực hiện các biện pháp ổn định tăng trưởng hữu hiệu để thúc đẩy sự tăng trưởng ổn định của lợi nhuận doanh nghiệp.

(Theo Đa Chiều)