Chính phủ New Zealand bắt đầu cấm túi nhựa dùng một lần

Các công ty vi phạm quy định mới được áp dụng từ ngày 1/7 này sẽ phải chịu mức phạt lên tới 100.000 đôla Australia (khoảng 67.000 USD).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Time Magazine)

Chính phủ New Zealand đã ban hành quy định cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần trên toàn quốc kể từ ngày 1/7.

Các doanh nghiệp cũng sẽ bị phạt nặng nếu còn tiếp tục sản xuất mặt hàng này.

Ô nhiễm nhựa đã trở thành một mối quan ngại đang ngày một gia tăng trên toàn cầu, trong đó mỗi năm có khoảng 1 triệu con chim và hơn 100.000 động vật có vú sống trên biển bị thương hoặc bị chết do bị mắc kẹt với các loại bao bì nhựa hoặc nuốt phải nhựa trong quá trình kiếm ăn.

Các công ty vi phạm quy định cấm mới này sẽ phải chịu mức phạt lên tới 100.000 đôla Australia (khoảng 67.000 USD).

Bộ trưởng Môi trường New Zealand cho biết: "Người dân New Zealand tự hào về danh tiếng xanh - sạch của đất nước và muốn đảm bảo rằng chúng tôi sống với tiêu chuẩn ấy. Chấm dứt sử dụng các túi nhựa dùng một lần sẽ giúp chúng ta thực hiện được điều đó."

Theo quy định mới, các túi nhựa mỏng sẽ không còn được cung cấp cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm, trừ khi đó là những túi có thể tái sử dụng.

Hiện đã có 80 nước trên thế giới đưa ra các lệnh cấm tương tự đối với các vật dụng nhựa sử dụng một lần, nhằm giảm lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ các đại dương trên thế giới theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP).

Theo UNEP, khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được tạo ra mỗi năm, trong đó 8 triệu tấn trôi ra các đại dương, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đại dương và đất liền./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-new-zealand-bat-dau-cam-tui-nhua-dung-mot-lan/579823.vnp