Chiến sự Ukraine: Quân Kiev pháo kích ác liệt vào Donbass

VietTimes -- Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng gọi tuyên bố của chính quyền Kiev về việc thu hồi vùng Donbass là một sự dối trá trong bối cảnh lực lượng ATO Ukraine pháo kích thường xuyên, liên tục vào khu vực này.
Chiến tuyến khu vực Donbass bị pháo kích bằng đạn pháo và cối thường xuyên
Chiến tuyến khu vực Donbass bị pháo kích bằng đạn pháo và cối thường xuyên

Ngày 16.05.2017, bộ trưởng quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak phát biểu với kênh truyền hình Đức Deutsche Welle, tuyên bố Kiev không xem xét giải pháp thu hồi khu vực Donbass bằng vũ lực.

"Đây lại là một sự dối trá của Kiev với cộng đồng quốc tế, được thực hiện trên nền của những trận pháo kích ồ ạt vào các khu dân cư của hai nước cộng hòa bằng pháo, súng cối, pháo tăng", đại diện Bộ Quốc phòng DNR cho biết.

Theo ông, lực lượng vũ trang Ukraine trong ngày bắn vào lãnh thổ của DNR khoảng 750 quả đạn pháo và súng cối. Các trận pháo kích không chỉ gây thiệt hại nhà cửa mà còn phá hủy cả hạ tầng dân sinh. Trong trận pháo kích, một người lính dân quân Donesk thiệt mạng, 2 người khác bị thương.

Trong buổi họp báo ở Trung tâm thông tin Lugansk, phát ngôn viên lực lượng An ninh nhân dân nước cộng hòa tự xưng Lugansk, trung tá Andrew Marochko cho biết: trong ngày 17.05.2017, lực lượng vũ trang Kiev trong khu vực ATO đã bắn khoảng 100 quả đạn pháo và súng cối các loại, tình hình trên tuyến giáp ranh vẫn diễn ra căng thẳng. Phía Ukraine tiếp tục điều động binh lực và tăng thiết giáp đến gần chiến tuyến, 4 lần xâm phạm quy chế Im lặng trên chiến tuyến.

Ngày 18.05.2017, Phó tư lệnh trưởng lực lượng thường trực chiến đấu DNR Eduard Basurin cho biết: “Các lực lượng quân sự Ukraine trong ngày đã bắn khoảng 605 quả đạn pháo vào các khu dân cư trong lãnh thổ Donesk, trên hướng Donesk, quân đội Kiev đã bắn 28 quả đạn pháo hạng nặng cỡ nòng 152 và 122 mm, 5 đạn tên lửa Grad, 20 quả đạn pháo tăng, khoảng 495 quả đạn súng cối các cỡ nòng.

Trên hướng Gorlovky, quân đội Kiev bắn 7 quả đạn pháo 122 mm, 18 quả đạn cối các loại. Trên hướng Mariupol, quân đội Kiev bắn 8 quả đạn pháo 122mm, 24 quả đạn súng cối 82 và 120 mm.

Ngoài ra, các đơn vị quân đội Ukraine còn sử dụng các loại súng bắn thẳng và súng phóng lựu bắn bừa bãi sang chiến tuyến của lực lượng dân quân.

Trên chiến tuyến Lugansk, quân đội Kiev 7 lần bắn phá lãnh thổ của LNR, vùng bắn phá là thị trấn Kalinovo, Frunze, các làng Sokolniki và Kalinovka. Các đơn vị vũ trang Kiev sử dụng súng cối, các tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển, xe bộ binh chiến đấu, pháo không giật chống tăng SPG -9, súng phóng lựu RPG-7, súng phóng lựu AGS và các loại vũ khí bắn thẳng khác.
Sơ đồ các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine vào vùng Donbass
NT