Chiến sự Ukraine: Quân Kiev pháo kích ác liệt vào Donbass

VietTimes -- Ngày 15.05.2017, tại Minsk đã diễn ra cuộc hội đàm của nhóm chính trị về vấn đề bình thường hóa tình hình khu vực Donbass. Cuộc hội đàm không mang lại bất cứ kết quả gì do Kiev tiếp tục duy trì quan điểm sức mạnh, cùng lúc lực lượng ATO tiếp tục bắn phá vùng Donbass.
Lực lượng pháo binh quân đội Ukraine, cụm binh lực ATO vùng Donbass pháo kích vào Donesk
Lực lượng pháo binh quân đội Ukraine, cụm binh lực ATO vùng Donbass pháo kích vào Donesk

Bà Natalia Nikonorova, đại diện đối ngoại của Donbass cho biết, cuộc thảo luận trong chương trình nghị sự, trên thực tế, đã không diễn ra phía Ukraine cố gắng lôi kéo các bên tham gia hội nghị vào việc giải thích các kiến nghị theo định dạng Normandy thay vì đối thoại về việc thực tế hóa các biện pháp, được đưa ra trong một tài liệu cụ thể, có chữ ký của đại diện hai bên trong cuộc xung đột và được xác nhận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ukraine tiếp tục theo đuổi chiến lược trao quyền cho cho nhóm định dạng Normandy, thành lập như một cơ chế giám sát, đồng thời giết thời gian cuộc cuộc đàm phán bằng cuộc thảo luận những nội dung được đề xuất nằm ngoài thẩm quyền của nhóm chính trị.

Những chủ đề mà phía Ukraine đề xuất đã phá hỏng khả năng đưa vào thực tế công thức Steinmeier, nhưng Kiev vẫn tiếp tục đeo bám những vấn đề thứ cấp không phù hợp với vấn đề cơ bản được đặt ra là bình thường hóa vị thế của Donbass và cung không cung cấp quan điểm của Ukraine bằng văn bản.

Đại diện ngoại giao vùng Donbas nhiều lần đề nghị dự thảo văn bản những quy định sắp có hiệu lực của Bộ luật "Về tình trạng đặc biệt của Donbass", nhưng phía Ukraine không chấp nhận thảo luận, sử dụng phương pháp tránh né đối thoại trực tiếp với đại diện của các nước Cộng hoà tự xưng vùng Donbass.

Phó chỉ huy của lệnh hoạt động của DNI Eduard Basurin cho biết: "Theo ghi nhận việc bắn phá các vị trí của chúng tôi đã làm bị thương một người lính của lực lượng vũ trang DNI", ông Basurin nói.

Phó tư lệnh trưởng Lực lượng thường trực chiến đấu Donesk Eduard Basurin, trong thông cáo báo chi cho biết: trong ngày 15.05.2017, các đơn vị quân sự Kyev bắn vào lãnh thổ của nước Cộng hòa nhân dân Donesk 1.153 quả đạn pháo và súng cối các loại. Mật độ hỏa lực tập trung cao nhất theo hướng Donetsk: thị trấn Yasinovataya và những ngôi làng lân cận, ba khu vực thuộc thành phố Donetsk, thị trấn Dokuchaievsk và sân bay Donesk. Các đơn vị quân đội Ukraine đã bắn 218 quả đạn cối 120 và 82 mm, hơn 700 đạn súng phóng lựu các loại.

Trên hướng Gorlovka, quân đội Ukraine bắn 5 quả đạn súng cối 82 mm, bắn 164 quả đạn phóng lựu. Các đơn vị ATO bắn 13 quả đạn pháo cỡ 122 mm và 53 đạn súng cối đánh vào địa phận các làng Kominternovo, Sosnovsky, Tháng Mười, Leninskoi, Dzerzhinsky và Sahanka phía nam vùng Donbass.

Bản đồ lực lượng quân sự Kiev phaokich dữ dội thị trấn Dokuchaievsk
Bản đồ lực lượng quân sự Kiev pháo kích khu vực Donesk thứ Bảy, Chủ nhật và ngày 15.05.2017

NT