Chiến sự Ukraine: Kiev “thí tốt” hàng trăm lính để gia nhập NATO, EU

VietTimes -- Những cuộc tấn công không mang lại kết quả như mong muốn đối với quân đội Ukraine. Theo xác nhận dữ liệu từ tổng hành dinh ATO tại Kiev, các đơn vị quân đội Ukraine tổn thất nặng nề về sinh lực: Hơn 230 binh sĩ thiệt mạng và khoảng 450 binh sĩ khác bị thương.

Binh sĩ lực lượng dân quân Donetsk trên chiến tuyến
Binh sĩ lực lượng dân quân Donetsk trên chiến tuyến

Trong tuần qua, tình hình chiến sự khu vực nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng gia tăng căng thẳng. Chính quyền Ukraine ra lệnh cho các đơn vị quân đội Kiev trên khu vực giáp ranh với Donetsk tiến hành các hoạt động tấn công trong khu vực dân cư Avdeevka.

Mục đích các cuộc tấn công quy mô không lớn nhưng ác liệt của lực lượng quân sự Ukraine là tìm cách phá hủy hiệp định Minsk – 2, chuyển đổi sang hình thức thỏa thuận mới với những tay đầu cơ chính trị mới, thuận lợi hơn với chính quyền Kiev nhằm gia tăng áp lực lên các quốc gia mà chính quyền ông Porosenko cho rằng là đối thủ của mình và tìm kiếm một nguồn tài chính mới.

Chính quyền Kiev muốn mở đường vào EU và gia nhập NATO, cần có một chiến thắng đủ để có thể leo thang quân sự và giành một vị thế nhất định trên sân khấu chính trị thế giới, bất chấp cái giá phải trả là hàng trăm binh sĩ Ukraine chết và bị thương.

Nhưng bộ tư lệnh chiến dịch ATO và Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine không thể tìm kiếm được một chiến thắng bất kỳ nào ngoại trừ hàng trăm binh sĩ thiệt mạng và bị thương trên chiến trường. Không thể tìm kiếm chiến thắng trong cuộc tấn công, lực lượng quân sự Kiev khiêu khích Donetsk bằng các cuộc pháo kích man rợ vào khu vực dân cư Lugansk và Donetsk nhằm phá hoại hoàn toàn Thỏa thuận Minsk – 2. 

Chỉ trong một tuần, lực lượng quân sự Ukraine thực hiện 14.556 cuộc pháo kích vào  vùng lãnh thổ của DPR bằng pháo phản lực MLRS Uragan và Grad, pháo binh hạng nặng, xe tăng và súng cối pháo kích 8103 lần. 33 khu dân cư gánh chịu các cuộc pháo kích điên cuồng này.

Những khu dân cư bị pháo kích bao gồm: Donetsk, Makiyivka, Zaitseva, Zheleznaya Balka, Mikhailovka, Verhnetoretskoe, Yasinovataya, Zhabichevo, Spartak, Vasilevka, Aleksandrovka, Signalnoye, Staromykhailivka, Lenin, Sahanka, Kominternovo, Yakovlevka, Dolomit, Krutaya Balka, Veseloye, Dokuchaievsk, không tên, Wide beam, Mikhailovka, Veseloye, October, Elenovka, Nikolaevka , Starolaspa .

Các cuộc pháo kích được tiến hành từ các trận địa pháo binh dưới quyền chỉ huy của các sĩ quan Ukraine bao gồm Shaptala, Matseyko, Nikolyuk, Zenchenko, Sokolov và Delyatitskogo.  Hai lữ đoàn pháo binh Panchenko và Brusova cũng tiến hành tấn công ác liệt các khu dân cư bằng lựu pháo 152-mm và pháo nòng dài122 mm.

Bản độ các cuộc pháo kích vào khu dân cư bị pháo kích trên tuyến giáp ranh

Những mục tiêu bị tấn công là cơ sở hạ tầng của các khu dân cư, bao gồm các cơ sở hạ tầng dân sự, nhà cửa và cơ sở hạ tầng đời sống xã hội. Trong tuần qua, lực lượng quân sự Ukraine phá hủy và làm hư hỏng 188 ngôi nhà, các cơ sở hạ tầng xã hội trong các khu dân cư: Donetsk, Makeyevka, Yasinovataya, Dokuchaievsk, Gorlovka, Zaitseva, Lenin, Dzerzhinsky, Kominternovo. Tổng số có 6 người dân thiệt mạng và 34 người khác bị thương.

Ngày 02.02.2017, pháo binh Ukraie tiếp tục tập kích vào Donetsk bằng tổ hợp pháo phản lực Uragan. Mục đích của cuộc pháo kích là nhằm phá hủy cây cầu, cắt đứt tuyến đường vận tải giữa Donetsk và khu dân cư thành phố Makeyevka.

Quân đội Ukraine pháo kích liên tục Donetsk và khu trạm lọc nước Verhnekalmiusskyi, gia tăng nguy cơ thảm họa nhân đạo và môi trường trong các thành phố lớn thuộc tỉnh Donbass, bao gồm cả người dân sống trong các khu dân cư lớn ở Donbass và khu vực nằm trong quyền kiếm soát của chính quyền Ukraine. Các vụ pháo kích của quân đội Ukraine  khiến 6 người dân thường thiệt mạng, 34 người khác bị thương.

Ngày 29.01.2017 lực lượng quân sự Ukraine tiến hành 10 cuộc tấn công liên tiếp vào chiến tuyến của vùng dân cư Donetsk. Trong 10 cuộc tấn công có 2 cuộc đánh vào làng Kominternovo, các cuộc tấn công còn lại đánh vào khu công nghiệp Avdeevka.

Bản đồ chiến sự khu vực Avdeevka

Những cuộc tấn công không mang lại kết quả như mong muốn đối với quân đội Ukraine, theo xác nhận dữ liệu từ tổng hành dinh "ATO" Kiev, các đơn vị quân đội Ukraine tổn thất nặng nề về sinh lực: Hơn 230 binh sĩ thiệt mạng và khoảng 450 binh sĩ khác bị thương.

Lực lượng dân quân Donetsk phá hủy thêm 7 khẩu pháo hạng nặng, 2 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh BMP, 5 xe ô tô vận tải đạn dược. Chính phủ Ukraine vẫn chưa giải tỏa được những người lính thiệt mạng và bị thương. Việc vận chuyển binh sĩ bị thương đến các trạm quân y được thực hiện bởi các tình nguyện viên.

Do thiếu các trạm quân y, binh sĩ bị thương gửi đến bệnh viện thành phố Avdeevka, Konstantinovka và Selidovo. Những bệnh nhân dân sự bị đuổi ra khỏi bệnh viện về nhà.

Phía lực lượng dân quân Donetsk có 18 binh sĩ thiệt mạng và 26 người bị thương. Sự chênh lệch rất lớn về thương vong do sai lầm từ các cơ quan tham mưu quân sự của Ukraine. Bộ tổng tham mưu ra quyết định tấn công quá khẩn cấp mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến trường và điều nghiên tình hình phòng ngự của lực lượng dân quân DPR. các chỉ huy đơn vị đã đưa lực lượng quân sự Ukraine đi thẳng vào các trận địa mìn và khu vực phục kích hỏa lực đã chuẩn bị sẵn của lực lượng dân quân.

Để phân tán lực lượng dân quân trên hướng nam, quân đội Kiev tiến hành 2 cuộc tấn công nhằm đánh chiếm làng Kominternovo. Nhưng tính toán này lại rơi vào sai lầm nghiêm trọng, lực lượng dân quân phòng thủ Kominternovo đánh trả quyết liệt, thiêu hủy thêm 1 xe BMP, 25 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, hàng chục tay súng khác bị thương.

Đến thời điểm này, lực lượng quân sự Kiev đã tập trung một cụm binh lực lớn trong khu vực khu công nghiệp Avdeevka. Tăng cường cho lữ đoàn Lính thủy đánh bộ Ukraine số 72 là một tiểu đoàn chiến thuật của lữ đoàn đổ bộ số 81, một tiểu đoàn chiến thuật của lữ đoàn đổ bộ số 25, 900 chiến binh tình nguyện của lực lượng “Cánh hữu”, tiểu đoàn dân tộc cực đoan Azov, tiểu đoàn dân tộc cực đoan Dnhepr – 1. Tổng số cụm binh lực quân đội Ukraine có 30 khẩu pháo, 25 tổ hợp pháo phản lực, 10 đại đội bộ binh, 15 xe tăng, 20 xe BMP và 16 súng cối.

Phía sau chiến tuyến giáp ranh với vùng Donetsk, lực lượng quân sự Ukraine bao gồm:

Trên hướng Gorlovka - hai khẩu đội pháo tự hành  ACS 2C1 "Hoa cẩm chướng", khoảng một tiểu đoàn xe tăng.

Trên hướng Donetsk - hai khẩu đội pháo phản lực "Grad", một khẩu đội súng cối 120-mm, một trung đội pháo phản lực MLRS "Uragan".

Trên hướng Mariupol – một khẩu đội pháo tự hành 122 mm, một khẩu đội súng cối 82 mm và hai đại đội xe tăng.

Theo thông tin tình báo của lực lượng dân quân Donetsk, bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine đã có kế hoạch tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn gần Donetsk trên hướng Avdeevka  và lực lượng dân quân Donetsk cũng đã sẵn sàng đón đợi quân đội Kiev trong một “nồi hầm”  mới Avdeevka.

Làm gia tăng căng thẳng trên vùng Lugansk và Donetsk, Kiev muốn lôi kéo sự chú ý của Washington và đại sứ thường trực mới của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, mong muốn Nhà Trắng một lần nữa gây sức ép với Nga và lôi kéo EU vào một vòng xoáy mới.

Ngoại trừ một phát biểu của bà Nikki Haley, đại sứ thường trực Liên Hiệp Quốc và đại sứ Anh Matthew Rycroft, cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm về tình hình Ukraine, mọi vấn đề còn nằm ở phía trước. Nhưng hai cuộc tấn công vào Lugansk và Donetsk đã khiến hàng nghìn binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương.

Trận chiến hướng khu công nghiệp Avdeevka, giáp ranh chiến tuyến Donetsk

NT