Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd đều tuyên bố đối phương thiệt hại nặng

VietTimes -- Ngày 26.01.2018, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và Quân đội Syria tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn (TFSA) tuyên bố đã "vô hiệu hóa" ít nhất 343 chiến binh YPG, YPJ, PKK và thậm chí còn gọi là "Daesh" IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Nhành Olive “ trong khu vực Afrin thuộc Syria. 
Chiến trường Afrin ngày 26.01.2018 - ảnh Muraselon
Chiến trường Afrin ngày 26.01.2018 - ảnh Muraselon

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn TAF ngày 26.01.2018 tuyên bố: Liên minh quân sự TAF và TFSA tiêu diệt 343 tay súng YPG, không quân Thổ Nhĩ Kỳ 23 mục tiêu, bao gồm các hỏa điểm, trận địa phòng ngự và kho vũ khí đạn dược đêm 25 tháng giêng, theo các nhân viên tổng quát.

Đây không phải là lần đầu tiên TAF tuyên bố rằng lực lượng quân sự Lá chắn Euphrates tiến công tiêu diệt các tay súng IS bí ẩn trong khu vực Afrin. Số lượng các phần tử "YPG / YPJ / PKK" bị vô hiệu hóa cũng rất đáng ngờ do các cuộc tấn công không diễn ra với cường độ cao, nhưng tổn thất của người Kurd thì lại quá lớn.

Tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng dân quân người Kurd cũng đưa ra những con số không tưởng về thương vong của đối phương. Ngày 24.01.2018, truyền thông YPG tuyên bố tiêu diệt 203 tay súng của lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, trong đó có "hàng chục" binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các kênh truyền thông của người Kurd bác bỏ những tuyên bố cho rằng lực lượng tên lửa mặt đất người Kurd tấn công các khu định cư trên lãnh thổ miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gây lên những thương vong dân sự.

Ngày 26.01.2918, Truyền thông Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) trong một tuyên bố chính thức cho biết, YPG đã tiêu diệt 308 tay súng thuộc liên minh quân sự FSA và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Afrin Syria tính từ ngày 20.01.2018. YPG cũng tiêu diệt 10 xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày giao chiến vừa qua.

Cùng với những tuyên bố từ Tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy cả 2 bên đều thổi phồng quá mức con số thương vong của bên kia trong một chiến dịch tuyên truyền cho người dân mỗi bên.

Một số chiến binh tình nguyện nước ngoài, chiến đấu trong đội hình của SDF đã đến vùng Afrin tham gia cuộc chiến cùng YPG đánh trả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là các tay súng đến từ Mỹ, Canada và các nước châu Âu khác, tất cả đều có kinh nghiệm chiến đấu ở những chiến trường khó khăn như Raqqa.

Trong một video của truyền thông lực lượng YPG, các chiến binh tình nguyện nước ngoài thề sẽ bảo vệ khu vực Afrin và chiến đấu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ như đã chiến đấu với IS ở Raqqa và Deir Ezzor.

Lực lượng quân tình nguyện này đã đến Afrin thông qua địa phận tỉnh Aleppo do quân đội Syriakiểm soát. Đây là một thức tế cho thấy, quân đội Syria đã có những cuộc đàm phán với YPG, để lực lượng SDF có thể di chuyển lực lượng đến khu vực Afrin qua vùng giải phóng của quân đội Syria tiến vào Afrin.
Lực lượng chiến binh nước ngoài đến khu vực Afrin chiến đấu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - video YPG Press
QA