Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bại trận trước IS, chuyển hướng tấn công người Kurd

VietTimes -- Ngày 15.02.2017, giao chiến tiếp tục diễn ra căng thẳng trên các chiến trường then chốt ở Syria. Tâm điểm của sự chú ý là cuộc chiến giành thành phố Al-Bab phía đông Aleppo, quân đội Syria tấn công thuận lợi trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, đọ súng tiếp tục căng thẳng ở thành phố Daraa.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Daraa

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Daraa

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang buộc phải rút lui trước các cuộc tấn công dữ dội của các tay súng khủng bố IS trong thành phố al-Bab miền bắc Syria.

Theo tin mới nhận được, các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị đẩy lui khỏi vòng xoáy giao lộ giữa nội đô thành phố al-Bab và thị trấn Tadef, các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến FSA đọ súng liên tục với IS trên hướng đông khu Nhà Thanh niên và khu kho lương thực silo Al-Bab.

Không từ bỏ mục tiêu đánh phá lực lượng người Kurd, các lực lượng vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tiếp tục các hoạt động tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG), giao chiến bùng phát trong khu vực Willa Qadi, Maranaz và Kafr Khashir, đang nằm trong quyền kiểm soát của YPG. Nhóm chiến binh thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn pháo kích vào nhiều vị trí của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), trong thị trấn Maranaz đã diễn ra một vụ đánh bom xe khủng bố.

Khu vực chiến trường phía đông Aleppo, tình hình diễn ra thuận lợi với quân đội Syria, lực lượng Tiger, được sự chi viện hỏa lực mạnh mẽ của không quân Nga, liên tiếp giải phóng các làng Bijan, Tal Bijan và Mashrafah khỏi sự cai trị của IS trên vùng nông thôn phía đông nam căn cứ không quân Kuweires.

Theo thông tin từ trang truyền thông chính thức của Hezzbolla, các lực lượng vũ trang Syria diệt và làm bị thương khoảng 200 tay súng khủng bố thuộc lữ đoàn Mặt trận phía Nam, một nhóm nổi dậy của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) và liên minh thánh chiến mới thành lập Hay'at Tahrir Al-Sham, chủ yếu là những tay súng thuộc nhóm Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda Syria) trong cuộc tấn công ở thành phố Daraa.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ phe phái nổi dậy và Hồi giáo cực đoan tuyên bố khoảng 100 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong khu vực. Điều này cho thấy, lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham đã tổn thất nặng nề về sinh lực trong những cuộc tấn công vài ngày qua.

Tình hình chiến trường thành phố Daraa tiếp tục căng thẳng. Nhưng hai bên chỉ đấu súng liên tiếp trên nhiều hướng, Hay'at Tahrir Al-Sham không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 15.02.2017 theo South Front

NT