Chiến sự Syria: Súng cối khổng lồ xung trận diệt khủng bố (video)

VietTimes -- Theo trang Thông tin quốc phòng (Defence informational) cuộc chiến tranh ác liệt ở Syria đã buộc quân đội Syria phải sử dụng đến những loại vũ khí đã lão hóa, biên chế trong quân đội vào những năm 1950, từ viện bảo tàng và kho niêm cất, trong đó có súng cối M-240 mm.
Trận địa súng cối 240 mm của quân đội Syria
Trận địa súng cối 240 mm của quân đội Syria

Khởi điểm ban đầu, súng cối M-240 sử dụng các loại đạn cối đã hết hạn sử dụng. Nhưng sau khi Lực lượng Không quân Nga bắt đầu không kích trên chiến trường Syria, các khẩu đội súng cối hạng nặng của Syria bắt đầu sử dụng các loại đạn súng cối hiện đại hơn như đạn cối Nerpa có liều phóng chủ động và động cơ phản lực với các đạn thứ cấp nổ phân mảnh.

Đạn cối có khối lượng 223 kg, tầm bắn đến 19 km, diện tích sát thương, phá hoại lên đến 1,4 ha. Các chuyên gia quân sự dự đoán rằng các đạn súng cối có điều khiển Smelchak, được sử dụng rất hiệu quả ở Afghanistan, cũng sẽ được cung cấp cho các khẩu súng cối 240-mm do xe kéo. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin đã được sử dụng ở Syria.

Trọng lượng của súng cối M-240 khoảng hơn bốn tấn, khẩu đội có mười một người. Súng cối được nạp đạn khi đưa về trạng thái nằm ngang. Tốc độ bắn tối đa của M-240 là phát/phút. Với uy lực kinh hồn như vậy, tốc độ bắn là vừa phải. Trên chiến trường Afghanistan, một quả đạn cối như vậy có thể tiêu diệt tức khác các nhóm khủng bố đang cố thủ tấn công quân đội Syra và Nga ngay từ phát đạn đầu tiên.

Từ lâu trong quân đội Nga, súng cối M-240 được thay thế bằng súng cối tự hành 2S4 Tyulpan. Đến năm 2016, một số khẩu cối M-240 vẫn trong biên chế tại Iraq và Syria. Nếu như đạn cối mới được Nga cung cấp cho quân đội Syria, dễ hiểu tại sao tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ kế hoạch không kích của không quân Nga.

Trận địa súng cối 240 mm trên địa phận tỉnh Homs

NT