Chiến sự Syria: SDF chiếm cứ địa IS, diệt 75 phiến quân tại đông Euphrates

VietTimes -- Ngày 02.10.2018, Masdar News dẫn nguồn tin YPG Press Media cho biết: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chiếm được một thị trấn mới từ IS trên thung lũng phía đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor. Cuộc tấn công diễn ra dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Liên minh.

Các mũi tiến công của lực lượng SDF trên chiến trường thung lũng phía đông sông Euphrates

Các mũi tiến công của lực lượng SDF trên chiến trường thung lũng phía đông sông Euphrates

Theo Masdar News, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo tiến hành hơn 60 cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của IS trong tháng qua, mở đường cho SDF tiến sâu vào lãnh địa của IS trên thung lũng Euphrates 8 km.

Không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích ác liệt chiến tuyến IS trên vùng ngoại vi thị trấn Hajin, Deir Ezzor. Video SDF Press Media

YPG Press Office dẫn tuyên bố của phát ngôn viên lực lượng SDF, ông Gabriel cho biết, SDF chiếm được thị trấn Shejla, phá hủy một số đường hầm và trận địa phòng ngự của IS trong thị trấn. Trong cuộc tấn công này, các tay súng SDF đã tiêu diệt khoảng 75 tay súng khủng bố.

Lực lượng SDF đang tiến hành các hoạt động quân sự nhằm bao vây thị trấn Hajjin, căn cứ địa cuối cùng và cũng là trung tâm chỉ huy của IS ở Syria và Iraq.

Truyền thông ủng hộ “đối lập Syria” công bố bản đồ tổng quát về tình hình quân sự trong khu vực Hajin thuộc tỉnh Deir Ezzor của Syria. Các mũi tiến công của SDF nhằm vào chiến tuyến IS.

Chiến sự Syria: SDF chiếm cứ địa IS, diệt 75 phiến quân tại đông Euphrates ảnh 1
Chiến sự Syria: SDF chiếm cứ địa IS, diệt 75 phiến quân tại đông Euphrates ảnh 2

 Chiến trường thung lũng phía đông sông Euphrates. Các mũi tiến công của lực lượng SDF. Ảnh minh họa South Front

SDF đã tiến hành chiến dịch tiến công đánh chiếm thị trấn Hajin khoảng ba tuần trước. Nhưng mặc dù có được sự yểm trợ dữ dội của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, những hoạt động của  SDF vẫn chỉ gói gọn trong việc tấn công và lại bị IS đẩy lùi.

Nhiều nguồn tin cho rằng, chiến dịch tiêu diệt IS ở Deir Ezzor với sức mạnh và vũ khí trang bị của SDF có thể diễn ra trong vài ngày. Tuy nhiên đã qua 9 tháng, kết quả vẫn chỉ chiếm được một vài thị trấn nhỏ không đáng kể, điều đó có nghĩa là cuộc chiến có thể kéo dài đến năm 2019.

Các nhà bình luận quân sự Syria cho rằng, Mỹ và đồng minh đang cố kéo dài cuộc chiến, đủ để IS xây dựng lực lượng trong lãnh địa của người Kurd và tiếp tục tiến hành các cuộc khủng bố nhằm tạo cớ duy trì lực lượng quân sự Mỹ ở Syria. Nhưng điều này đang đi ngược lại tính toán của lực lượng Quân đội Syria tự do do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và chiến lược này có nguy cơ khiến nội chiến lại tiếp tục bùng phát giữa FSA và SDF.

Lực lượng SDF trong khu vục vừa giành được từ IS. Video YPG Press Office