Chiến sự Syria: Quân Thổ sắp tấn công người Kurd ở Aleppo (video)

VietTimes -- Truyền thông Ả rập đang tải thông tin cho biết: một lực lượng lớn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tập kết trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho rằng Ankara đang chuẩn bị tấn công đẩy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra khỏi khu vực Afrin.

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công vào lực lượng người Kurd ở bắc Aleppo

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công vào lực lượng người Kurd ở bắc Aleppo

Ngày 28.06.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, hàng chục xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng nông thôn do người Kurd kiểm soát phía bắc Aleppo, cùng lúc các đơn vị pháo binh tầm xa bắt đầu pháo kích vào các làng xã đang nằm trong quyền kiểm soát của SDF.

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về miền bắc Aleppo

Mặc dù các đồng minh khác thuộc khối NATO phản đối bất kỳ hành động xâm lược đánh vào người Kurd và ủng hộ những động thái hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các lực lượng cực đoan thánh chiến như Quân đội Syria tự do (FSA), thậm chí cả Jabhat Al-Nusra (Al- Qaeda Syria).

Nhưng bất chấp những phản kháng kể cả từ phía Mỹ, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng tiến vào vùng lãnh địa của người Kurd khoảng 30 km và hình thành hành lang an ninh giữa khu vực phía bắc tỉnh Aleppo và tỉnh Idlib, được tạm coi là vùng đất nổi loạn và thánh chiến, trong đó có những nhóm chiến binh được Ankara ủng hộ.

Theo tuyên bố của một đại diện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, các mục tiêu chính của cuộc tấn công sẽ nhằm vào căn cứ không quân Menagh, Tall Rifaat và thành phố Afrin.

Để yểm trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria, một nhóm binh sĩ đặc nhiệm Mỹ đã tuần tra thị trấn biên giới Tall Abyad, phía bắc Raqqa với sự lo ngại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công lần thứ 2 trên địa bàn này.

Sau sự cố bắn hạ chiếc Su-22 của quân đội Syria của không quân Mỹ, Ankara khẳng định chắc chắn người Kurd sẽ dựa vào sự hậu thuẫn của Washington để thành lập nhà nước Rojava ly khai người Kurd. Điều đó sẽ là động lực thúc đẩy phong trào đòi ly khai của Đảng công nhân người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ, đây là vấn đề nan giải mà Ankara không thể chấp nhận. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng tình huống này như một lý do để kích động cuộc chiến của các lực lượng Hồi giáo cực đoan với người Kurd trên vùng nông thôn miền bắc Aleppo.

QA