Chiến sự Syria: Quân Assad uy hiếp Palmyra, tướng Thổ nhầm tưởng đã chiếm sào huyệt IS

VietTimes – Ngày 17.02.2017, giao chiến tiếp tục diễn ra căng thẳng trên vùng sa mạc Palmyra, quân đội Syria tiếp tục tấn công đẩy lùi IS trên vùng sa mạc nóng bỏng này. Lực lượng dân quân người Kurd hình thành thế bao vây IS ở Raqqa, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút lui khỏi nội thị Al -Bab.

Binh sĩ Syria trên vùng sa mạc cách thành phố cổ Palmyra 22 km

Binh sĩ Syria trên vùng sa mạc cách thành phố cổ Palmyra 22 km

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia-NDF) tiếp tục chiến dịch tấn công IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, giải phóng làng Đông Bayarat và tiếp tục tiến công dãy núi Jabal Hayyal và Jabhal Thaniyat gần thành phố cổ Palmyra.

Nếu quân đội giải phóng được những cao điểm trên hai dãy núi này, các lực lượng vũ trang Syria có thể khống chế hỏa lực trên vùng ngoại ô phía tây thành phố cổ Palmyra, dồn IS vào trong thành phố.

Trong ngày 17.02.2017, quân đội Syria tấn công vào khu mỏ khí gas Jihar phía đông bắc sân bay quân sự T-4 (Tiyas), nhưng đến thời điểm này chưa có được kết quả đáng kể, cuộc đọ súng vẫn tiếp tục kéo dài.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) đã giành được hai làng Siadun và Hasan Zayd khỏi ách cai trị của IS.

“Thành phố al-Bab được giải thoát khỏi nhóm khủng bố IS và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang rà phá bom mìn và vũ khí, vật liệu nổ”, báo Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah dẫn lời Tổng tham mưu trưởng chung Hulusi Akar tuyên bố. Đây là một sự nhầm lẫn tại hại vì Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quên rằng các nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do FSA, được Ankara hậu thuẫn và có sự yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã rút lui khỏi hầu hết các khu phố mà lực lượng liên minh Lá chắn Euphrates đánh chiếm được trong thành phố al-Bab. Đến thời điểm này, al-Bab đang bị IS hoàn toàn chiếm giữ.

Nguồn tin For News dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, tướng Iran Qasem Soleimani có chuyến công tác đến Moscow và làm việc cùng với các quan chức cấp cao Nga. Tướng Soleimani là chỉ huy cao cấp của lực lượng Quds, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, chịu trách nhiệm cho các hoạt động ở nước ngoai. Điện Kremlin từ chối bình luận về thông tin này.

Nếu thực sự thông tin thiếu tướng Soleimani đến Nga được xác nhận, đây sẽ là một động thái rõ rệt của các nhà lãnh đạo chính trị-quân sự Iran. Chương trình hội đàm có thể liên quan đến khả năng quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tham gia vào cuộc xung đột ở Syria, các hoạt động chống IS và các tổ chức khủng bố khác ở Syria cũng như khắp Trung Đông.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 17.02.2017 theo South Front

NT