Chiến sự Syria: Quân Assad cắt đường Mỹ và FSA tiến về Deir Ezzor

VietTimes -- South Front, dẫn nguồn từ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện tiến sát tuyến biên giới Syria-Iraq sau một cuộc hành quân nhanh chóng trên vùng sa mạc phía đông nam Syria.

Cuộc tấn công của quân đội Syria, liên két với lực lượng PMU Iraq

Cuộc tấn công của quân đội Syria, liên két với lực lượng PMU Iraq

Quân đội Syria cũng đã kiểm soát được con đường sa mạc phía bắc thị trấn Al-Tanf và khu vực đang bị lực lượng liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA). Theo bản đồ quân sự do Bộ quốc phòng Nga cung cấp, các lực lượng vũ trang Syria giành được quyền kiểm soát khu vực gần al-Bawdah.

"Chúng tôi thấy rằng hành động của liên minh quân sự chỉ nhằm mục đích ngăn chặn các lực lượng vũ trang Syria đánh bại những kẻ khủng bố IS", Giám đốc Trung tâm quốc phòng Quốc gia Nga, trung tướng Sergei Rudskoy phát biểu. "Mặc dù tuyên bố mục tiêu của lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu là cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, nhưng liên minh này lại tiến hành các cuộc không kích đánh vào quân đội Syria, cho phép các nhóm IS chạy khỏi những khu vực bị bao vây, tăng cường binh lực cho các nhóm khủng bố gần Palmyra và Deir ez-Zor".

Nguồn tin trên mạng xã hội và truyền thông quốc tế cho rằng một đơn vị lực lượng đặc nhiệm Nga có thể tham gia chiến dịch này cùng quân đội Syria. Nhiều thông tin mạng xã hội cho rằng, Nga đã triển khai lực lượng quân đội trên đường tấn công nhằm ngăn chặn liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tấn công quân đội Syria.

Trang truyền thông Hezbollah cũng xác nhận đã giành được thắng lợi trên tuyến biên giới với Iraq.

Bằng cuộc tấn công chớp nhoáng này, quân đội Syria quay trở lại biên giới Syria-Iraq lần đầu tiên trong vòng ba năm qua. Quân đội Syria mất quyền kiểm soát đường quốc lộ Baghdad-Damascus sau vụ tấn công của IS vào thị trấn Al-Tanf năm 2014.

Đến lúc này, tổ chức quân đội Syria tự do (FSA) và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không thể tấn công Deir Ezzor theo hướng phía nam do quân đội Syria đã chặn con đường này. Iraq cũng sẽ không cho phép liên minh quân sự Mỹ tiến hành chiến dịch tấn công vào Deir Ezzor bằng lực lượng FSA từ lãnh thổ Iraq.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang kiểm soát khu vực Shaddadi phía bắc Deir Ezzor và Wadi Baqar phía đông bắc Deir Ezzor. Nhưng một cuộc tấn công bất kỳ nào của liên minh đánh vào IS từ phía bắc đều có thể khiến IS phân tán lực lượng và giảm áp lực tấn công lên quân đội Syria ở Deir Ezzor

Quân đội Syria cắt đường tấn công của Mỹ và FSA về Deir Ezzor

\điều đó sẽ giúp các đơn vị vũ trang trong thành phố tấn công rỡ bỏ vòng vây phong tỏa quanh thành phố và sân bay chiến lược quân sự. Mỹ đặt mục tiêu cho phép IS tấn chiếm Deir Ezzor, sau đó tái chiếm lại và vì nguyên nhân đó sẽ không tổ chức bất cứ cuộc tiến công nào.

Chiến sự Syria: Quân Assad cắt đường Mỹ và FSA tiến về Deir Ezzor ảnh 1 Hướng tấn công và địa bàn đánh chiếm trên vùng sa mạc Syria

Mục tiêu tiến công tiếp theo của quân đội Syria sẽ là cửa khẩu Al-Qa'am trên đường biên giới Syria-Iraq. Cuộc tấn công này sẽ là hoạt động quân sự liên kết phối hợp giữa quân đội Syria và các đơn vị thuộc Lực lượng Động viên rộng rãi Iraq (PMU) vào Qa'am.

Quân đôi Syria tiến công trên hướng biên giới Iraq, cắt đứt đường tiến của Mỹ và nhóm FSA trên đường về Deir Ezzor
Binh sĩ quân đội Syria trên tuyến đường tới biên giới Iraq, ngăn chặn đường tiến của nhóm FSA về Deir Ezzor
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm