Chiến sự Syria: Quân Assad bất ngờ tung đòn tấn công mới ở Hama

VietTimes -- Cơ quan truyền thông mạng xã hội của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir A Sham (Al-Nusra Front) cho biết, quân đội Syria bất ngờ tiến hành cuộc tấn công trên vùng nông thôn Hama, đánh xuyên qua vùng lãnh thổ do IS kiểm soát. Cuộc tấn công có sự yểm trợ hỏa lực các cuộc không kích của không quân Nga.

Pháo binh, tên lửa quân đội Syria bắn phá dữ dội khu vực Hama - ảnh minh họa Masdar News

Pháo binh, tên lửa quân đội Syria bắn phá dữ dội khu vực Hama - ảnh minh họa Masdar News

Nếu tin này được xác minh là đúng, thì quân đội Syria có thể bắt đầu một chiến dịch tấn công đánh vào Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS - Syria Al-Qaeda) trên địa phận phía đông bắc tỉnh Hama nhằm vào phía tây tỉnh Idlib.

Vẫn theo nguồn tin của HTS, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công lớn trong vài giờ gần nhất phía tây bắc thị trấn Ithriyah, mũi nhọn tiến công hướng về phía căn cứ không quân Căn cứ Không quân Abu Al Duhur, nằm trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Idleb. Một trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến của HTS đã bị phá hủy trong cuộc không kích yểm trợ tấn công này.

Một số nguồn tin mạng xã hội cho rằng, quân đội Syria đã giải phóng thị trấn Jibb Abyad đang chuẩn bị tấn công sân bay quân sự chiến lược Abu Duhur ở phía tây tỉnh Idlib. Cuộc tấn công gây những tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố.

Cuộc tấn công diễn ra trong tình huống khá lạ lùng, không có thông tin về việc tập trung binh lực, cơ sở vật chất cũng như các đơn vị tham gia chiến đấu. Phương thức tấn công cũng không rõ ràng do theo hướng tiến, các đơn vị quân đội Syria rất dễ bị cắt đứt đường tiếp vận và bao vây. Lực lượng HTS trong địa phận tỉnh Idlib có số lượng lớn, lại có sự hỗ trợ của nhiều thế lực, trong đó có cả Ankara. Nếu thông tin là xác thực, thì đây là một cuộc tấn công khá liều lĩnh, nếu nhìn từ góc độ chỉ huy.

Căn cứ không quân Abu Al Duhur bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn chiếm vào ngày 09.09.2015. Những kẻ khủng bố bao vây sân bay này từ tháng 09.2012. 

Chiến sự Syria: Quân Assad bất ngờ tung đòn tấn công mới ở Hama ảnh 1Bản đồ tình huống cuộc tấn công ở Hama - ảnh truyền thông Al-Qaeda Syria

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm