Chiến sự Syria: Phiến quân nổ súng bất chấp thỏa thuận “khu an toàn”

VietTimes -- Ngày 06.05.2017, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công lần thứ hai làng Zalaqiyat, đánh vào các địa điểm đang bị lực lượng chiến binh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham chiếm giữ trong khu dân cư này.
Chiến trường miền bắc Hama, quân đội Syria tấn công làng Zalaqiyat
Chiến trường miền bắc Hama, quân đội Syria tấn công làng Zalaqiyat

Dưới áp lực tấn công mạnh mẽ của quân đội Syria, lực lượng chiến binh thánh chiến Jaysh Al-'Izza buộc phải rút lui lên một ngọn đồi gần đó để củng cố đội hình và tập kích hỏa lực vào các đơn vị thuộc lữ đoàn 39 và 41 sư đoàn Cơ giới số 4.

Đến nửa đêm ngày 06.05.2017, quân đội Syria bắt buộc phải rút khỏi làng Zalaqiyat do bị pháo kích nặng nề và tầm nhìn kém trên chiến trường. Quân đội Syria dự kiến sẽ tái chiếm kiểm soát ngôi làng vào sáng ngày 07.05.2017.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tổ chức trận tấn công tái chiếm lại ngôi làng, giao chiến tiếp tục diễn ra căng thẳng trong địa phận làng Zalaqiyat.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News dẫn lời một sĩ quan thuộc lữ đoàn 39 cho biết, quân đội Syria tiêu diệt hơn 20 chiến binh thánh chiến trong cuộc tấn công không thành vào làng Zalaqiyat ngày 06.05.2017.

Nhằm gia tăng áp lực lên chiến trường Hama, lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (al – Qaeda Syria) tiến hành thêm một cuộc tấn công mới trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Hama đêm ngày 06.05.2017, đánh vào hướng tây thành phố chiến lược Al-Salamiyah.

Cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham đã khiến lực lượng vũ trang địa phương (NDF), vốn không có năng lực chiến đấu mạnh như quân đội chính quy Syria lúng túng. Giao chiến bùng phát dữ dội và các đơn vị NDF của quân đội Syria buộc phải rút lui khỏi một số địa bàn gần thành phố Al-Salamiyah.

Theo phóng viên Majd Fahd của Al-Masdar News, lực lượng vũ trang địa phương NDF tỉnh Hama lại phải tăng cường tiếp viện đến Al-Salamiyah sáng ngày 07.05.2017, chuẩn bị cuộc phản kích đẩy lùi lực lượng Hồi giáo cực đoan Al-Qaeda Syria trên hướng tây thành phố Al-Salamiyah.

Giao chiến đang diễn ra ác liệt ở khu vực Al-Satahiyat, trên hướng tây thành phố Al-Salamiyah. Đây cũng là vùng thường xuyên diễn ra các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Bất chấp thỏa thuận khu vực an toàn, các nhóm chiến binh khủng bố, lợi dụng cơ hội lực lượng Tiger và các đơn vị quân đoàn 5 rút khỏi chiến trường, đồng thời không quân Nga không xuất kích đã tổ chức cuộc tấn công đánh chiếm lại các địa bàn đã mất. Quân đội Syria, dù có binh lực lớn hơn, nhưng lại không có chỉ huy năng động, sáng tạo và quyết liệt, lực lượng bộ binh cũng có kỹ năng chiến đấu không cao (không đánh đêm tốt, không tổ chức được các cuộc tấn công đêm thiếu hỏa lực yểm trợ của không quân) nên cũng không thể dứt điểm được trận đánh. Giao chiến vẫn diễn ra ác liệt. 

Quân đội Syria pháo kích dữ dội vào ngôi làng Zalaqiyat miền bắc Hama, chuẩn bị cho cuộc tấn công

NT