Chiến sự Syria: Mỹ xóa sổ thủ lĩnh cao cấp Al-Qaeda

VietTimes -- Ngày 17.01.2017, Máy bay tấn công không người lái của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu lại tiến hành cuộc không kích bất ngờ, tiêu diệt một thủ lĩnh cao cấp của nhóm Fateh al-Sham (nguyên là Al-Nusra Front).

Máy bay không người lái Mỹ không kích ở Syria

Máy bay không người lái Mỹ không kích ở Syria

Thủ lĩnh bị tiêu diệt có tên thường gọi là Abou Ibrahim Al-Tunisi, bị tiêu diệt trên vùng ngoại ô thị trấn Aqirybat, thuộc vùng nông thôn miền bắc tỉnh Idlib.

Trước khi tham gia cuộc thánh chiến Al- Qaeda ở Syria, chiến binh này là trợ lý của thủ lĩnh tối cao các nhóm khủng bố Al-Qaeda hiện nay, được gọi là Ayman al-Zawahri. Như vậy, đây là chiến binh có danh tiếng và có vị thế rất cao trong hàng ngũ các lãnh đạo Al Qaeda ở Syria.

Trong thời gian gần đây, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành một chiến dịch săn đuổi các thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường Fateh al-Sham trên địa phận tỉnh Idlib.

Đài quan sát Nhân quyền ở Syria, có trụ sở tại London, ủng hộ lực lượng thánh chiến khẳng định, hơn 50 chiến binh Hồi giáo cực đoan tại tỉnh Idlib bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc các vụ đánh bom bí mật chỉ trong 1 tháng qua.

Điều đó cho thấy, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang thay đổi quan điểm với các lực lượng chiến binh khủng bố ở Syria, đặc biệt là nhóm Al-Qaeda Syria và những tổ chức đồng tư tưởng.

NT