Chiến sự Syria: Lính Assad phục kích diệt hàng chục phiến quân ở ngoại ô Damascus

VietTimes -- Ngày 28.02.2017, không gian khu vực ngoại ô rung chuyển bởi những tiếng nổ dữ dội của cuộc tiến công lớn, tiếng nổ của bom, đạn trong các đợt pháo kích và không kích vang rền khắp thủ đô Syria. Chiến dịch tiến công vào các quận Barzeh, al-Qaboun và Harasta gia tăng cường độ trên vùng ngoại ô Damascus.
Một xe phòng không tự hành Shilka quân đội Syria đang xả đạn vào phiến quân ở ngoại ô Damascus
Một xe phòng không tự hành Shilka quân đội Syria đang xả đạn vào phiến quân ở ngoại ô Damascus

Cuộc tấn công hỏa lực của quân đội Syria kéo dài liên tục trong tuần nhằm chia tách hai quận Barzeh và al-Qaboun nhằm bao vây cô lập đối phương. Chiến thuật chia cắt này đã được quân đội Syria sử dụng trong cuộc chiến giải phóng thành phố Darayya và Moadamiyah.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ chiến trường Damascus khẳng định rằng các đơn vị quân đội Syria đã kiểm soát được hơn 60% diện tích khu vực.

Các binh sĩ Syria phát hiện được hai đường hầm trong khu vực này, được sử dụng để vận chuyển vũ khí, đạn dược, vật tư bí mật vào khu vực đang bị bao vây Đông Ghouta, một trong số các đường hầm đó lớn đến mức một chiếc xe ô tô nhỏ có thể di chuyển trong hầm.

Ngày 28.02.2017, tiếp nhận được thông tin tình báo chính xác, không quân Syria tiến hành vụ không kích bằng vũ khí có độ chính xác cao, tập kích vào trụ sở chính của phiến quân phía đông quận al-Qaboun, san phẳng cơ sở này, diệt và làm bị thương hầu hết các tay súng thánh chiến đang có mặt trong tòa nhà.

Cách chiến tuyến hai quận ngoại ô vài km về phía đông, quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công trên hướng tây vùng nông nghiệp ngoại vi thị trấn Harasta. Lực lượng công binh quân đội Syria tiến hành trận phục kích trong một đường hầm lớn mà lực lượng chiến binh Hồi giáo sử dụng để xâm nhập tấn công vào Bệnh viện Quân y gần đó. Trận phục kích đường hầm thành công, binh sĩ Syria tiêu diệt hàng chục tay súng trong vụ nổ, nhiều chiến binh bị chôn vùi ngay trong đường hầm.

Đáp trả các trận tấn công hỏa lực liên tiếp của quân đội Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan bắn phá các khu dân cư trong thủ đô Damascus bằng súng cối và tên lửa tự chế lượng nổ lớn, gây nhiều thương vong cho dân thường và thiệt hại cơ sở vật chất.

Với bản chất ngoan cố và liều chết, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ còn chống trả nhiều ngày cho đến khi kiệt sức và không còn đạn dược để bắn trả. Cuộc chiến giải phóng các quận ngoại ô Damascus vẫn còn kéo dài nhiều ngày nữa.

Các trận pháo kích và không kích dồn dập liên tục diễn ra trong các quận Barzeh, al-Qaboun, ngoại ô thủ đô Damascus
Chiến sự Syria: Lính Assad phục kích diệt hàng chục phiến quân ở ngoại ô Damascus ảnh 1
Vụ nổ của một quả tên lửa đất đối đất của quân đội Syria
Chiến sự Syria: Lính Assad phục kích diệt hàng chục phiến quân ở ngoại ô Damascus ảnh 2
Đường hầm mà quân đội Syria phát hiện được

NT