Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa

VietTimes -- Chiến dịch đánh chiếm thành phố Raqqa bước sang tuần thứ 6, những đơn vị tấn công chủ lực người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), giành được quyền kiểm soát khoảng 40% khu nội thị, nhưng vẫn tiếp tục giao chiến ác liệt với các tay súng IS mà không có dấu hiệu suy giảm hoặc đầu hàng.
Một tay súng khủng bố IS cố gắng bắn hạ máy bay trực thăng chiến đấu của Mỹ trên bầu trời Raqqa
Một tay súng khủng bố IS cố gắng bắn hạ máy bay trực thăng chiến đấu của Mỹ trên bầu trời Raqqa

Sử dụng một mạng lưới đường hầm phức tạp, các hỏa điểm phục kích đặt trước trên toàn thành phố, IS tiếp tục tiến hành các cuộc đột kích nhỏ đánh vào đội hình chiến đấu của SDF, ẩn nấp chờ đợi các cuộc không kích của không quân Mỹ chấm dứt, tiếp tục xuất hiện trên đường phố, ngăn chặn các cuộc tiến công của dân quân người Kurd.

Tăng cường thêm hiệu quả của chiến tranh tuyên truyền, các tay súng IS gắn camera GoPro nhằm truyền tải thông điệp về những tay súng thánh chiến liều chết. Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS liên tục đăng tải những hình ảnh về các chiến binh thánh chiến khủng bố, tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng, đánh nhanh – rút nhanh vào lực lượng SDF.

Cuộc chiến trong vòng vây của các tay súng IS cùng được ghi lại bằng video, được cung cấp cho trang Amaq và truyền thông mạng xã hội sự kiểm soát tinh thần của các tay súng khủng bố khi tiến hành trận chiến mà những phần tử cuồng tín biết chắc chúng sẽ bị thất bại và bị tiêu diệt.

Nhưng đồng thời, những cuộc không kích liên tục của không quân Mỹ và bắn phá liên tục của lực lượng pháo binh người Kurd cũng trở thành một nội dung tuyên truyền mới mà IS sử dụng để kích động tinh thần thánh chiến của những tay súng cực đoan. Mặc dù những thảm họa cuộc chiến ác liệt có thể sẽ làm những chiến binh cực đoan người Sunni phải suy nghĩ trước khi quyết định cầm vũ khí và sẽ khiến cho số lượng những kẻ tham gia thánh chiến tương lai suy giảm.

Video mà IS sử dụng để tuyên truyền cho tư tưởng thánh chiến cực đoan, không giống như những bức ảnh về tinh thần thánh chiến sẽ củng cố tinh thần của các tay súng khủng bố. Nó biện minh cho những hành động man rợ, tàn bạo mà chúng đã làm đối với những người dân và binh sĩ không thuộc dòng tôn giáo Sunni và kích thích những kẻ cực đoan hành động bạo liệt hơn nữa. 
Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa ảnh 1
Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa ảnh 2
Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa ảnh 3
Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa ảnh 4
Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa ảnh 5
Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa ảnh 6
Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa ảnh 7
Chiến sự Syria: IS điên cuồng chống cự tại sào huyệt Raqqa ảnh 8Chùm ảnh ghi lại cuộc chiến của lực lượng khủng bố IS trong thành phố Raqqa
Video tuyên truyền về hậu quả thảm khốc những cuộc không kích của Mỹ và pháo kích của  SDF đánh vào dân thường, đã cắt bỏ những cảnh nạn nhân bị thương vong

NT