Chiến sự Syria: Hai thủ lĩnh phiến quân Al Qaeda đền tội chỉ trong 2 ngày

VietTimes -- Cuộc chiến bí mật tiếp tục diễn ra trong địa phận của tỉnh Idlib. Ngày 06.01.2017, máy bay không người lái Mỹ tấn công tiêu diệt một thủ lĩnh cao cấp của tổ chức Jabhat Fateh al – Sham. Ngày 07.01.2017, một thủ lĩnh thánh chiến cao cấp khác bị ám sát tại địa phận tỉnh này.

Một nhóm các tay súng Al Qaeda Syria

Một nhóm các tay súng Al Qaeda Syria

Ngày 06.01, một máy bay không người lái Mỹ Predator bất ngờ tấn công vào ngôi nhà, nơi cư trú của một thủ lĩnh cao cấp nhóm  Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front, Al Qaeda Syria). Vụ tấn công đã tiêu diệt chỉ huy thánh chiến này ngay trong ngôi nhà của mình.

Thủ lĩnh thánh chiến bị UAV Mỹ tiêu diệt có tên thường gọi là Younis Shu'ab, chỉ huy chiến trường cao cấp của Jabhat Fateh Al-Sham tại thị trấn Taftanaz, trên vùng nông thôn gần thành phố Idlib.

Vụ tấn công tiêu diệt Shu'ab diễn ra chỉ vài ngày sau khi một biên đội máy bay chiến lược B-52 dội bom tiêu diệt hàng chục tay súng thánh chiến, đang tập trung tại căn cứ trong thị trấn Sarmada thuộc tỉnh Idlib gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần một ngày sau, ngày 07.01, một nhóm vũ trang không xác định tiến hành cuộc phục kích bằng mìn vệ đường, tiêu diệt thêm một thủ lĩnh thánh chiến Al Qaeda Syria nữa trên địa phận tỉnh Idlib, giáng đòn chí mạng vào cơ cấu tổ chức chỉ huy của nhóm Jabhat Fateh Al-Sham.

Chiến binh bị tiêu diệt có tên là Mohammad Al-Mur'i (Abu Yousif Al-Ansari ),bị thương rất nặng khi chiếc xe chở chiến binh này trúng một quả mìn có lượng nổ lớn, được cài đặt bên lề đường gần thị trấn Sinjar thuộc tỉnh Idlib.

Các tay súng thân cận đưa Mur'i tới một bệnh viện địa phương ở Idlib, nhưng các bác sĩ địa phương không thể cứu được hắn do vết thương quá nặng.

Vụ tấn công này khác hoàn toàn so với các trận tập kích khác vào lực lượng Jabhat Fateh Al-Sham trong tuần này, Mur'I bị diệt bởi một phương pháp ám sát truyền thống của các nhóm chiến binh khủng bố, bằng một quả bom có điều khiển.

Không có tổ chức này đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này, các truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ nhóm thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham cho rằng, đây có thể là một vụ tấn công của một tổ điệp viên IS hoặc một nhóm  Hồi giáo cực đoan địa phương

Sau khi có nhiều nhóm chiến binh bại trận được di chuyển đến Idlib, tình hình trong địa phận của tỉnh ngày càng căng thẳng, các cuộc tấn công bí mật liên tiếp xảy ra, nhằm vào những thủ lĩnh cao cấp của các nhóm thánh chiến hoặc các vị trí tập kết chiến binh, sở chỉ huy và điều hành tác chiến với nhiều phương pháp tấn công tiêu diệt rất khác nhau.

Điều này cho thấy Idlib đang trở thành vùng hoạt động của nhiều nhóm vũ trang bị bí mật khác nhau, liên tục truy tìm những mục tiêu quan trọng khác nhau, chủ yếu là các thủ lĩnh cao cấp của các nhóm thánh chiến. 

QA