Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria trút mưa pháo-tên lửa trị IS (video)

VietTimes -- Ngày 26.01.2017 quân đội Syria tăng cường tấn công trên vùng sa mạc miền đông tỉnh Homs. Cuộc tấn công được triển khai trên nhiều hướng mở rộng vùng đệm an ninh xung quanh sân bay quân sự T-4 trên cả hai hướng bắc và nam sân bay, đánh chiếm một số điểm chốt hỏa lực trên đường đến Palmyra.

Pháo binh quân đội Syria gầm thét trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs

Pháo binh quân đội Syria gầm thét trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs

Phía bắc sân bay quân sự T-4, quân đội Syria đánh bật IS ra khỏi 2 ngọn đồi quan trọng nhất trong dãy núi Jabal Tiyas, đảm bảo vùng an ninh rộng xung quanh căn cứ quân sự T-4 và đường cao tốc Homs- Palmyra . Tuyến đường quốc lộ này là tuyến đường giao thông quan trọng cho các hoạt đông quân sự đang diễn ra trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Phía Đông Nam căn cứ quân sự T-4, các đơn vị quân đội Syria tấn công về hướng  nam từ khu vực B'ir Al-Fawa'rah, mới được quân đội Syria giải phóng từ ngày 25.01.2017.

Tất cả các cuộc tấn công diễn ra dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh hạng nặng và các khẩu đội pháo phản lực bắn tập trung cùng với sự tham gia của trực thăng chiến đấu, tập kích vào chiến tuyến của IS. Trong cuộc tấn công này, hỏa lực pháo binh tên lửa được tập trung với mật độ cao.

Chiến thuật tấn công tập trung này lần đầu tiên được quan sát thấy ở lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs, khác hoàn toàn với các phương pháp tấn công trước đây của quân đội Syria, khi hỏa lực chuẩn bị chiến trường khá tản mạn và bộ binh cơ giới triển khai tấn công chậm hơn rất nhiều so với thời gian pháo – tên lửa bắn chuẩn bị.

Mặc dù không có nhiều tiến bộ trên hướng tấn công về Palmyra, nhưng các đơn vị quân đội Syria vẫn tiến công với nhịp độ đều và ổn định. Có vẻ như quân đội Syria đang hướng tới mục đích ép IS đối mặt với một sức ép tinh thần chậm nhưng chắc chắn, bẻ gãy ý đố chiến tranh của các tay súng khủng bố trên chiến trường sa mạc.

Quân đội Syria vẫn tuyên bố đặt mục tiêu giải phóng Palmyra và khu mỏ dầu kinh tế then chốt trên vùng sa mạc này. Nhưng rõ ràng, cuộc tấn công đang diễn ra khá chậm với nhiệm vụ trước mắt vẫn là đảm bảo an ninh quanh sân bay chiến lược T-4. 

Quân đội Syria mở rộng tấn công trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs,, tập trung hỏa lực pháo binh, tên lửa phá hủy hệ thống phòng ngự của IS

NT