Chiến sự Donbass: Quân Ukraine dùng chiến thuật Mỹ, giao tranh dữ dội tại Debaltsevo -Lugansk

VietTimes -- Trong khu vực Donbas, giao chiến kéo dài sang ngày 20.12.2016 và tiếp tục diễn ra dữ dội. Lực lượng quân sự Ukraine tập trung tấn công trên vòng cung Svitlodarsk hướng Debaltsevo. Lữ đoàn số 54 Ukraine và đơn vị “Cánh hữu”, sử dụng chiến thuật Mỹ tấn công vào tuyến phòng ngự của dân quân LPR.
Pháo binh Ukraine giã đạn vào trận địa của dân quân Lugansk
Pháo binh Ukraine giã đạn vào trận địa của dân quân Lugansk

Sergey Petrov, quân nhân thuộc lực lượng dân quân Lugansk kể lại trận chiến đối mặt với lực lượng quân sự Kiev cho biết:

"Chúng tôi có mặt trên tuyến phòng thủ, quân đội Ukraine pháo kích dữ dội suốt ngày hôm trước, bắn cả đêm cho đến tận 3-4 giờ sáng, khoảng 5-6 giờ sáng lại tiếp tục pháo binh hạng nặng và súng cối 120 mm.

Binh sĩ Ukraine tiến đến chiến tuyến trên khoảng cách 400-500 mét, xả đạn vào trận địa của binh sĩ lực lượng dân quân Lugansk từ súng 12,7 mm và súng phóng lựu tự động AGS.

Đến thời điểm này giao chiến vẫn diễn ra dữ dội, lực lượng Kiev tiến hành cuộc tấn công hiệp đồng binh chủng với xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP-1, có pháo binh bắn dọn đường và che chắn.

Cùng với các đơn vị khác, các binh sĩ lực lượng dân quân Lugansk nỗ lực đánh trả lực lượng quân sự Kiev. Khi binh sĩ Ukraine tiến đến gần, chúng tôi nhìn rõ phiên hiệu “200” – những chiến binh thuộc tổ chức cực đoan “Cánh hữu”. Các chiến binh nhóm này rất cực đoan và liều lĩnh, thường lao thẳng vào trận địa phòng ngự của dân quân LPR.

Cho đến lúc này, nhiều thi thể của tiểu đoàn “200” Cánh hữu vẫn nằm rải rác trên chiến trường phía trước trận địa của binh sĩ dân quân LGR khoảng 25 m. Hiện nay, các thi thể binh sĩ Ukraine vẫn chưa được đưa ra khỏi chiến tuyến, hỏa lực hai bên quá dữ dội, pháo binh hai bên đấu súng liên tục trên chiến trường.

Sai lầm nghiêm trọng là sử dụng xe chiến đấu bộ binh BMP-2. Các binh sĩ Ukraine, khoảng một đại đội sử dụng BMP-1, BMP-2 định tổ chức bao vây các binh sĩ dân quân, nhưng không thành công. Binh sĩ lực lượng dân quân Lugansk nhanh chóng chặn đứng cuộc tấn công bằng súng phóng lựu chống tăng.

Các binh sĩ lực lượng dân quân lùi về phía sau và gọi pháo bắn vào hướng tiến công của lính Ukraine, một số binh sĩ Ukraine thiệt mạng và buộc phải lùi lại phía sau".

Binh sĩ dân quân Vladimir Gutowski kể về trận chiến trên tuyến phòng ngự của vùng cung Svitlodarsk:

"Chiều ngày 19.12.2016, Lực lượng Ukraine cố gắng tiến hành một cuộc đột phá. Nhưng các binh sĩ lực lượng dân quân Lugansk đã đánh lùi cuộc tấn công này. Ukraine bất chấp thỏa thuận Minsk đưa các vũ khí hạng nặng như pháo và súng cối vào vùng tranh chấp và pháo kích dữ dội, các loại súng bắn thẳng nã đạn liên miên không ngừng.

Tình huống sang ngày 20.12 cũng không bớt căng thẳng hơn, Ukraine liên tục pháo kích và dội lửa lên chiến tuyến lực lượng dân quân bằng tất cả các loại hỏa lực hạng nặng như súng máy 12,7 mm và súng phóng lựu tự động AGS. Lực lượng Ukraine có thể tấn công bất cứ lúc nào – cuộc chiến đang tiếp tục."

Quân nhân Sergey Petrov, lực lượng dân quân Lugansk kể lại tình huống chiến trường
Binh sĩ  Vladimir Gutowski kể lại các tình huống trên chiến trường

NT