Chiến sự Aleppo: Mỹ và 5 nước phương Tây đề nghị đình chiến, tổng thống Syria bác bỏ

VietTimes -- Sáu nước gồm Pháp, Đức, Canada, Mỹ, Ý và Anh đã yêu cầu triển khai lệnh đình chiến ngay lập tức tại thành phố Aleppo. Tuy nhiên, tổng thống Assad kiên quyết không ngừng bắn ở Aleppo. Ông tuyên bố với một tờ nhật báo nước này là thất bại của phe nổi dậy ở Aleppo đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến tranh trên toàn lãnh thổ Syria...
Binh sĩ quân đội Syria
Binh sĩ quân đội Syria

 Sau thắng lợi của quân đội Syria ở Aleppo, sẽ xuất hiện khả năng phát triển thành công này trong chính trị và trên chiến trường, một thành viên của khối Phát triển và giải phóng trong quốc hội Lebanon, nghị sĩ Ayub Hamid nhận định với Sputnik.

"Hy vọng rằng sẽ xuất hiện khả năng ngăn chặn đổ máu ở Syria và sự phá hủy đất nước một cách có hệ thống, mà những thế lực trên thế giới đang thực hiện tương ứng với kế hoạch của một số nước về chia cắt khu vực".

Nghị sĩ Ayub Hamid cho biết ông sẽ không suy đoán về chủ đề sắp kế thúc chiến tranh. Chiếm Aleppo sẽ là sự khởi đầu kết thúc cuộc chiến, nhưng việc đó đòi hỏi thời gian. Không nên quên rằng ở phía bắc là Thổ Nhĩ Kỳ, phía nam là Israel, đằng sau họ là các đồng minh hậu thuẫn. Chính thông qua biên giới với các nước này mà các chiến binh thánh chiến nước ngoài đã kéo tới Syria. Tất cả những điều đó nói lên rằng chiến tranh còn rất khó khăn mới kết thúc, nghị sĩ Hamid nói thêm.

Ông Ayub Hamid đánh giá, Nga có vai trò tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, tích cực trong tất cả ý nghĩa của từ này. Ở tầm quốc tế, Nga đã tham gia hoạch định các giải pháp quốc tế cho vấn đề Syria và ngăn cản những toan tính chia cắt địa bàn để chiếm lấy tài nguyên của khu vực này.

Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, chính sách của Nga "dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc về chủ quyền và không can thiệp vào công việc của những quốc gia khác". Đồng thời, ông Assad cho biết, giữa lãnh đạo hai nước, tiếp xúc liên lạc được duy trì trên cơ sở hàng ngày. Đánh giá vai trò của Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố lan rộng ở Trung Đông, ông Assad nhấn mạnh rằng, Matxcơva "không yêu cầu bất cứ điều gì để đổi lấy sự trợ giúp của họ với quân đội Syria".

Ông Assad cũng nói rằng, chiến thắng của lực lượng chính phủ Syria trước các băng đảng vũ trang ở Aleppo sẽ hoàn toàn thay đổi cục diện quân sự trên địa bàn cả nước.

"Aleppo sẽ hoàn toàn thay đổi tiến trình hành động quân sự trên cả nước Syria, và có nghĩa đó là thất bại của kế hoạch của các đấu thủ thuộc khu vực và cả phương Tây", ông Assad tuyên bố. Giới quan sát đều đồng ý với quan điểm rằng, hàng loạt chiến thắng vang dội của lực lượng chính phủ ở nhiều mặt trận cho phép dự tính đến việc hoàn thành chiến dịch giải phóng miền đông Aleppo trong những ngày sắp tới.

Tối ngày 7/12, ngoại trưởng Mỹ Kohn Kerry và người đồng nhiệm Nga Sergeï Lavrov đã thảo luận về lệnh ngừng bắn ở Aleppo, Syria tại Hambourg - Đức, bên lề cuộc họp thường niên của tổ chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu. Tuy nhiên, cuộc thảo luận đã không mang lại bước tiến nào về dự định chấm dứt cuộc chiến, việc lực lượng nổi dậy rút ra khỏi Aleppo hay việc sơ tán thường dân.

Cũng trong ngày 7/12, Sáu nước gồm Pháp, Đức, Canada, Mỹ, Ý và Anh đã yêu cầu triển khai lệnh đình chiến ngay lập tức tại thành phố Aleppo. Những người đứng đầu nhà nước và chính phủ của các nước này đã kêu gọi Nga và Iran sử dụng ảnh hưởng để thuyết phục tổng thống Syria Assad đồng ý với kế hoạch này.

Tuy nhiên, tổng thống Assad kiên quyết không ngừng bắn ở Aleppo. Ông tuyên bố với một tờ nhật báo nước này là thất bại của phe nổi dậy ở Aleppo đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến tranh trên toàn lãnh thổ Syria, chiến thắng của lực lượng quân đội ở Aleppo là một bước quan trọng để tiến tới kết thúc chiến tranh và giải phóng Aleppo là một đòn đau cho quân khủng bố cũng như các thế lực hậu thuẫn nước ngoài.