Chiến sự Al-Bab: Liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào trung tâm sào huyệt IS (video)

VietTimes -- Ngày 22.02.2016, các tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), dưới sự yểm trợ của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng đặc nhiệm và pháo binh, chọc thủng được chiến tuyến của IS và tiến vào trung tâm thành phố al-Bab, phía đông thành phố Aleppo. 

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan FSA tiến vào thành phố Al-Bab

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan FSA tiến vào thành phố Al-Bab

Trong những ngày gần đây, thành phố Al-Bab trở thành khu vực chiến trường cho hàng loạt các cuộc không kích ác liệt, gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng IS đang cố thủ tại đây. Nhưng những cuộc không kích ác liệt cũng gây thiệt hại nặng nề cho người dân về sinh mạng và của cải vật chất.

Cuộc tiến công diễn ra rất khốc liệt, vấp phải sự kháng cự dự dội của IS, các tay súng Hồi giáo cực đoan trong liên minh Lá chắn Euphrates vẫn chưa có được những kết quả đáng kể. Lực lượng phiến quân FSA chỉ tái chiếm lại một nửa quận phía nam Zamzam và một số khu phố quận As-Salam.

Kết quả này đạt được sau khi các tay súng FSA phát hiện và đánh chiếm một số đường hầm ngầm và chiếm giữ các đường hầm này, cắt đứt tuyến đường tiếp vận giữa các nhóm khủng bố, đang co cụm trong những khu dân cư phía tây và phía nam. Nhờ đó lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể tấn công tái chiếm quận Qalat Sheikh Aqil trên vùng ngoại ô phía tây thành phố.

Ngày 22.02.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc liên minh Lá chắn Euphrates phối hợp với pháo binh và lính đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kì đột phá tuyến phòng thủ của khu vực các tòa nhà hành chính thành phố từ vùng ngoại ô phía tây. Trong 5 giờ ác chiến với IS, FSA chiếm lại một trạm bưu điện, bệnh viện, tòa nhà Tòa án và công trình xây dựng, tổ chức lực lượng phòng thủ trong khu vực.

Khoảng 16:00 giờ địa phương, FSA tấn công trận địa phòng ngự của IS trên tuyến giao lộ và vòng xoáy Nasser, nằm gần công viên Al-Manshiyah. Các trận đánh gần giao lộ Nasser tiếp diễn đến tận nửa đêm. Nhưng khu dân cư, nằm ở phía bắc giao lộ vẫn bị IS chiếm giữ.

Theo tin đăng tải trên Amaq, trang tuyền thông chính thức của nhóm khủng bố IS, trong trận chiến giành thành phố al-Bab ngày 22.02.2017, liên minh Lá chắn Euphrates gánh chịu thiệt hại về sinh lực và phương tiện chiến đấu khá nghiêm trọng.

Amaq cho rằng một số lượng lớn chiến binh FSA và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, 3 chiếc xe bọc thép bị phá hủy. Đại diện liên minh các nhóm Hồi giáo thánh chiến FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không tuyên bố bất cứ điều gì về tổn thất trong trận đánh này.

Chiến sự Al-Bab: Liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào trung tâm sào huyệt IS (video) ảnh 1
Chiến sự Al-Bab: Liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào trung tâm sào huyệt IS (video) ảnh 2

Sơ đồ tấn công của lực lượng Lá chắn Euprates do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu

Chiến sự Al-Bab: Liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào trung tâm sào huyệt IS (video) ảnh 3

Những khu phố được cho là đã chiếm được ngày 22.02.2017 - nguồn Internet

Các tay súng FSA giao chiến với IS trong khu vực trung tâm thành phố Al-Bab
Một xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ ACV-15 bị IS phá hủy, các tay súng Hồi giáo cực đoan bắn trả dữ dội (nguồn South Front)

NT