Chiến hạm Pháp, Nhật cấp tập tới Cam Ranh

Tàu chỉ huy và đổ bộ của Pháp sẽ cập cảng Cam Ranh vào hôm nay, ít lâu sau khi tàu chiến Nhật tới đây. Tàu đa năng Tonnerre, một trong các tàu lớn nhất của hải quân Pháp, sẽ cập cảng Cam Ranh từ ngày 2 tới ngày 6/5.
Chiến hạm Tonnerre của Pháp
Chiến hạm Tonnerre của Pháp

Năm nay, trên tàu có khoảng 200 sĩ quan học viên của hải quân Pháp và hải quân các nước. Chuyến thăm của chiến hạm hàng đầu này diễn ra trước chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Pháp vào tháng Sáu và của Tổng thống Pháp vào mùa thu năm nay.

Cơ quan ngoại giao Pháp ở Hà Nội nói rằng chuyến thăm của tàu là “một biểu hiện mới và mạnh mẽ cho thiện chí hợp tác ngày càng phát triển giữa hai quân đội và hai chính phủ Việt Nam và Pháp”.

Trong thời gian chuyến thăm, thủy thủ đoàn "sẽ tham gia nhiều hoạt động và gặp gỡ với các cấp chính quyền Việt Nam và qua đó nỗ lực thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị và quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam".

Đầu tháng này, hai chiến hạm Nhật Bản cũng đã lần đầu tiên ghé thăm cảng chiến lược của Việt Nam, trong bối cảnh cả Hà Nội và Tokyo đang đối mặt với các thách thức của Trung Quốc trên biển.

Hai tàu hộ vệ này chở theo thủy thủ đoàn gần 500 người, trong đó có 54 học viên sĩ quan hải quân vừa tốt nghiệp. Trước đó, trong tháng 3, hải quân Việt Nam khai trương cảng quốc tế Cam Ranh nằm trong vùng biển chiến lược của Việt Nam, hướng ra biển Đông.

Cảng này dự kiến sẽ “phục vụ cả mục đích quân sự lẫn dân sự”, “vừa phát triển kinh tế, và vừa tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế". Cảng quốc tế Cam Ranh sẽ góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định.