Chiến hạm “nhỏ nhưng có võ” Buyan-M Nga: IS kinh hồn, NATO e sợ

VietTimes – Xét về tính năng thiết kế, "Buyan-M" có kích thước tương đối nhỏ. Tuy vậy, về mặt trang bị lại thì các tàu tên lửa cỡ nhỏ này lại được "vũ trang đến tận răng".
Chiến hạm “nhỏ nhưng có võ” Buyan-M Nga: IS kinh hồn, NATO e sợ

Tàu tên lửa cỡ nhỏ loại "Buyan-M" (thuộc đề án 21631) mới chỉ được Hải quân Nga đưa vào trang bị chưa lâu. Cụ thể là tháng Ba năm 2013.

Và cũng không mất nhiều thời gian để Buyan-M kịp thể hiện mình, phô diễn năng lực chiến đấu đáng gờm trên thực tế.

Ngày 07/10/2015, cụm 3 tàu “Buyan-M”, cùng với người anh em lớn của chúng tàu tên lửa "Dagestan" — đã từ biển Caspian giáng đòn sấm sét vào quân khủng bố IS trên tận lãnh thổ Syria.

Theo đó, 26 tên lửa hành trình "Kalibr-NK" đã phóng chính xác vào các mục tiêu ở cự ly đến 1.500 km.

Chưa hết, ba ngày sau, 20/10, một màn dội lửa  tương tự tiếp tục khiến tổng hành dinh IS “hồn xiêu phách lạc”. Toàn bộ các mục tiêu đều bị triệt hạ.

Trang bị và kỹ năng tác chiến của "Buyan-M".

Xét về tính năng thiết kế, "Buyan-M" có kích thước tương đối nhỏ. Trọng tải choán nước đạt 949 tấn, chiều dài — 74 mét, chiều rộng — 11 mét, mớn nước chỉ vẻn vẹn 2,6 mét.

Tốc độ tối đa của "Buyan" là 25 hải lý với một thủy thủ đoàn gọn nhẹ, với chỉ hơn 30 người.

Tuy vậy, về mặt trang bị lại thì các tàu tên lửa cỡ nhỏ này lại có thể gọi là "vũ trang đến tận răng".

Khi hoạt động, Buyan khá ồn, đúng như tên gọi của nó ("Buyan" trong tiếng Nga có nghĩa là "kẻ ngổ ngáo", “tay gangster”).

Trang bị cơ bản của tàu bao gồm bệ phóng với  8 tên lửa hành trình có độ chính xác cao "Kalibr-NK" hoặc "Oniks", với tầm bắn lên tới 300 km vào mục tiêu trên biển và  đến 2.500 km nếu là mục tiêu trên  đất liền.

Hỗ trợ cho nó là một tháp pháo tổng hợp 100 mm đủ sức phóng ra đến 80 quả  đạn mỗi phút, cũng như pháo cỡ nòng 30-mm.

Ngoài ra, Buyan còn được trang bị  hàng loạt vũ khí hạng nhẹ lợi hại khác. Bao gồm hai súng phóng lựu cỡ nòng lớn và ba khẩu súng máy 7,62 mm.

Để đối phó với những cuộc tấn công từ trên không, tàu có hai bệ tên lửa "Igla-M".

Hệ thống điện tử của tàu "Buyan-M" có thể tung ra bẫy nhiễu khi cần thiết, giải phóng đến 256 mục tiêu và đảm bảo khâu radar ngụy trang tàu.

Trong trang bị của Hải quân Nga, hiện có ba chiến hạm lớp "Buyan-M" đang phục vụ ở vùng biển Caspian. Bên cạnh đó, còn hai chiếc khác đang hoạt động ở Biển Đen.

Được biết, còn bốn chiếc tàu tên lửa mới cỡ nhỏ của đề án 21631 đang trong quá trình chế tạo và thử nghiệm ngoài biển.

Tất cả số này sẽ được đưa vào thành phần trang bị của Hạm đội Biển Đen.

Cũng không loại trừ là các tàu tên lửa lớp "Buyan-M" sẽ  hiện diện cả trong những đội khác, như tuyên bố của Thuyền trưởng hạng I Igor Dygalo  đại diện chính thức của Hải quân Nga.

N.S (Theo Sputnik)