Chiến hạm Gepard và tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam sắp về nước

Chiều 22.10, tàu vận tải Rolldock Star chở theo chiến hạm Gepard 3.9 của VN đã qua eo biển Sunda, vào biển Java và đang hướng tới cảng Singapore. Còn tàu CSB 8020 cũng đang sắp từ Hawaii (Mỹ) về nước.
Chiến hạm Gepard Nga đóng cho hải quân Việt Nam
Chiến hạm Gepard Nga đóng cho hải quân Việt Nam

Theo trang tin MarineTraffic, dự kiến tàu Rolldock Star sẽ ghé cảng Singapore vào lúc 19 giờ ngày 24.10 (2 giờ sáng 25.10 theo giờ Việt Nam). Sau khi nghỉ ngơi và tiếp nhiên liệu, tàu sẽ tiếp tục hành trình về Việt Nam để bàn giao chiến hạm Gepard cho Hải quân VN.

Đây là chiến hạm Gepard thứ 3 của Việt Nam, sau 2 chiếc về trước đó vào năm 2011 là 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ. Hiện chiếc Gepard thứ 4 đang tập luyện tại quân cảng Novorossiysk (Nga), dự kiến sẽ lên đường về nước vào tháng 11 tới. Cả 4 chiến hạm Gepard này đều do Nhà máy đóng tàu mang tên Gorky ở Zelenodolsk (CH Tatarstan, Nga) đóng theo hợp đồng ký với Việt Nam.

Ngoài ra, tàu cảnh sát biển số hiệu 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam tại Hawaii (Mỹ) đang chuẩn bị về nước. Tàu này vốn là tàu tuần tra mang tên Morgenthau (WHEC 722) của Tuần duyên Mỹ, đã hết hạn phục vụ và chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam từ tháng 5.2017 tại Hawaii. Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp nhận tàu tại Hawaii và các chiến sĩ Cảnh sát biển của Việt Nam đang được huấn luyện đào tạo sử dụng tàu tại đây.

Tài khoản facebook Fred's Place Tribute Group ngày 4.10 đăng tải ảnh cho thấy tàu CSB 8020 đã được sơn số hiệu và chữ Cảnh sát biển Việt Nam bằng tiếng Việt và tiếng Anh trong 2 ngày 3 — 4.10. Tàu CSB 8020 được cho là sắp khởi hành về Việt Nam. Trước đó trang tin Maritime Hawaii cho hay tàu sẽ về Đà Nẵng (Việt Nam) vào quý 3.2017. Đây sẽ là con tàu lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam hiện tại.

Nguồn: thanhnien