Chiến cơ Nga “mài nanh giũa vuốt” trên chiến trường Syria

VietTimes -- Các kỹ sư hàng không của công nghiệp quốc phòng và phi công quân sự Nga nỗ lực làm việc cùng nhau liên tục trong suốt cuộc chiến tranh ở Syria không chỉ đảm bảo kỹ thuật bay, mà còn kịp thời cải tiến, hiện đại hóa và nâng cấp các máy bay chiến đấu kịp thời tại căn cứ không quân Khmeimim.

Máy bay MiG-29 trên chiến trường Syria - ảnh minh họa Masdar News

Máy bay MiG-29 trên chiến trường Syria - ảnh minh họa Masdar News

Ngày 07.12.2017, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại những hoạt động thường xuyên của các kỹ sư hàng không, đến từ các tập đoàn công nghiệp quốc phòng. Các kỹ sư công nghệ hàng không Nga đã trực tiếp làm việc với các máy bay chiến đấu, phối hợp cùng với các công nhân kỹ thuật hàng không đảm bảo bay. Đồng thời thu thập cơ sở dữ liệu khai thác sử dụng máy bay nhằm phục vụ cho việc nâng cấp kịp thời các phương tiện bay trong điều kiện chiến đấu thực tế, hoàn thiện trang thiết bị ngay trong thời gian phục vụ trên chiến trường và quá trình phát triển sau này.

Chiến trường Syria là một cơ hội bằng vàng cho liên hiệp các tập đoàn hàng không quân sự và dân sự Nga. Giám đốc thiết kế thuộc Liên hiệp tập đoàn Hàng không Nga Sergei Korotkov thực sự cảm thấy hào hứng với sự hợp tác giữa các chuyên gia hàng không, kỹ thuật viên và phi công chiến đấu, nhận xét: "Các chuyên gia kỹ thuật hàng không trực tiếp làm việc trên sân bay tiền phương, phối hợp với kỹ thuật viên và phi công quân sự nhanh chóng có được những dữ liệu chính xác, cho phép các tập đoàn nhanh chóng giải quyết những nhược điểm và cải thiện hoạt động của các máy bay chiến đấu".

Ông nói thêm, "Những kết quả này có được nhờ có sự hợp tác hoàn hảo trong không gian chiến trường giữa các chuyên gia ngành công nghiệp quốc phòng và các chuyên gia khai thác sử dụng trang thiết bị quân sự".

Chiến trường Syria với những đặc điểm: điều kiện thời tiết khó khăn phức tạp, sự trênh lệnh nhiệt độ lớn, bụi cát sa mạc và tần số bay cao cho phép các kỹ sư thử nghiệm, kiểm tra tính ổn định, độ tin cậy của vũ khí trang bị, hình thành cơ sở phát triển trang thiết bị mới, phù hợp với yêu cầu thực tế chiến trường.

Một trong những ví dụ điển hình, hiện nay trên căn cứ sân bay Khmeimim có 2 chiếc MiG – 29, các phi công Nga, chuyển loại sử dụng Mig-29, tiến hành 140 lần xuất kích kể từ tháng 9 và các kỹ sư cũng thu thập cơ sở dữ liệu cải thiện hệ thống ngắm, ném của máy bay. Đến thời điểm này, độ chính xác trong không kích của MiG 29 Nga và Syria tăng lên gấp đôi. 

Các chuyên gia hàng không quân sự, kỹ thuật viên quân sự và phi công chiến đấu cùng phối hợp hoạt động trên căn cứ sân bay Khmeimim - video Bộ quốc phòng Nga
NT