Chiến binh IS bị bắt tố Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu với khủng bố

Mahmut Gazi Tatar 24 tuổi, xuất thân từ thành phố Adiyaman thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, đã kể nhiều điều đáng chú ý về  hoạt động của nhóm cực đoan. Đặc biệt, người này đã nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu thô từ chiến binh thánh chiến như thế nào.

Mahmut Gazi Tatar

Mahmut Gazi Tatar

Sputnik vừa có dịp phỏng vấn một thành viên Daesh (tên gọi trong tiếng Arab của IS) là tù binh do dân quân người Kurd bắt giữ ở Syria.

 Khi làm việc trong một trại tị nạn dành cho di dân Syria, Mahmut Gazi Tatar đã làm quen với Ahmet K., người tuyên truyền với anh ta về đạo Hồi. Giao lưu của họ bị gián đoạn khi kết thúc công việc  tình nguyện viên ở trại tị nạn. Một thời gian sau, Ahmet và Mahmut lại gặp nhau.  Ahmed dạy kinh Qur'an ở nhà, còn Mahmut trong suốt 5 tháng đã tới đây để thụ giáo những điều luật cơ bản của đức tin đạo Hồi.

Không bao lâu sau, Ahmet K. quyết định tham gia Daesh ở Syria. Thông qua nhân vật thứ ba, Mahmut nhận tin nhắn từ Ahmed rằng anh này cũng có thể đến Syria gia nhập hàng ngũ.  

Mahmut và 17 người nữa quyết định tham gia cuộc "thập tự chinh thánh chiến" đã dễ dàng vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và đến trại huấn luyện không gặp cản trở nào. Cơ sở này nằm cách biên giới chỉ chừng 5 km, là nơi huấn luyện kỹ năng quân sự và dạy những bài học về tín ngưỡng. Nhóm của Mahmut gồm  toàn người Thổ. Sau khóa đào tạo, nhóm được gửi đến Tel Abyad, địa bàn của sắc dân Turkmen. Phần lớn các thành viên Daesh là người nhập cư xuất thân từ Thổ Nhĩ Kỳ đều tập hợp ở thị trấn này.
 
Trong thời gian đó, tất cả bị cấm giao tiếp với gia đình. Sau khi tốt nghiệp khóa huấn luyện, Mahmut được phép gọi điện về cho người thân ở Adiyaman. Daesh không cho phép bất cứ ai gặp gỡ  gia đình trong vòng 6 tháng đầu tiên gia nhập nhóm.

Mahmut Gazi Tatar kể: “Trong trại huấn luyện các chỉ huy nói với chúng tôi rằng Daesh sẽ không tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Như tôi được biết khi tham gia khóa đào tạo, có tới hơn một nghìn công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu trong hàng ngũ Daesh. Các thành viên Daesh tiếp cận ai đó khi thấy anh ta một mình. Họ kể với người này về Hồi giáo, về nhân đức của thánh chiến. Các khóa huấn luyện cũng được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong những căn nhà mà người ta thuê ở khu ổ chuột. Chúng tôi có 5 người, học năm ngày một tuần, mỗi lần tiếng rưỡi.

Trong lớp học, chúng tôi luôn luôn đi riêng, không bao giờ gặp gỡ những thành viên nhóm  khác ngoài giờ học. Ahmet K. nói với chúng tôi rằng Daesh là tổ chức tín ngưỡng duy nhất sẽ tạo lập Nhà nước Hồi giáo trên khắp thế giới, và sau đây tất cả các nước sẽ biến thành một Caliphate Daesh”.

Mahmut Gazi Tatar

Mahmut Gazi Tatar

Mahmut cũng kể về những đoàn xe chở dầu chạy tới Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày:

“Trong thời gian huấn luyện của chúng tôi ở trại, vào tháng Năm 2015 chúng tôi được biết nhóm bán dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tiền thu được từ việc bán dầu giúp Daesh giải quyết tất cả những khó khăn tài chính. Những đoàn xe chở dầu mỗi ngày đều lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ, mang theo dầu, mazut và xăng.

Nguồn thu nhập chính của Daesh là kinh doanh dầu mỏ, dự trữ dầu có đủ cho thời gian dài. Nhóm kiếm được rất nhiều tiền qua việc buôn bán với Thổ Nhĩ Kỳ. Dầu bán ra qua trung gian môi giới  là hàng loạt doanh nhân và thương gia, nhưng danh tính không nêu lên. Daesh cũng nhận được rất nhiều thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Ả Rập.

Nhân đây xin nói thêm, các chỉ huy của chúng tôi không để ý tới những trận không kích của người Mỹ. Họ cho rằng điều đó được thực hiện làm hình thức phô trương vậy thôi”.

Mahmut Gazi Tatar nói trong cuộc phỏng vấn của đài "Sputnik" rằng anh ta lấy làm tiếc vì đã gia nhập hàng ngũ Daesh. Nếu có chuyện trao đổi tù binh, anh ta sẽ  bị chiến binh giết ngay vì đã kể về trại huấn luyện. Còn nếu quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, thì chờ đón anh ta sẽ là nhà ngục dành cho các thành viên Daesh. Mahmut kêu gọi tất cả những ai có ý định trở thành chiến binh thánh chiến, hãy suy nghĩ kỹ và đừng nên lặp lại sai lầm của anh ta.

Theo QPAN