Chiến binh Hamas Palestine đã giúp “quân nổi dậy” kiến tạo đường hầm tại Damascus, Syria

VietTimes -- Ngày 23.01.2019, Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết, quân đội Syria phát hiện được một đường hầm lớn và dài, nằm sâu dưới quận Darayya phía tây nam thủ đô Damascus của Syria. Đây là đường hầm trong hệ thống hầm ngầm của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở ngoại ô thủ đô Syria, có từ năm 2014.
Đường hầm ngầm của lực lượng Hồi giáo cực đoan, phát hiện được ở ngoại ô Damascus. Ảnh: SANA.
Đường hầm ngầm của lực lượng Hồi giáo cực đoan, phát hiện được ở ngoại ô Damascus. Ảnh: SANA.

SANA, dẫn nguồn tìn an ninh quân đội Syria ở ngoại ô Damascus cho biết: công binh Syria tìm ra một đường hầm ngầm đa tầng của lực lượng Hồi giáo cực đoan, nằm dưới một ngôi nhà cổ thuộc quận Darayya. Tầng thứ nhất của đường hầm dài 150 mét, tầng thứ hai dài 600 mét chạy về hướng khu vực Nahr Eshe và đường cao tốc quốc tế. Hầm ngầm nằm sâu 30 mét dưới lòng đất.

Quân đội Syria phát hiện và thu giữ 14 quả mìn và 20 quả bom tự chế (IED) cất giấu bên trong hầm. Đường hầm ngầm do các nhóm Hồi giáo cực đoan sử dụng để ẩn nấp chống bom và đạn pháo, cơ động di chuyển trong khu vực giai đoạn đang diễn ra những cuộc chiến chống chính quyền Syria.

Cuộc chiến giải phóng thành phố vệ tinh Darayya kết thúc tháng 10.2016, khi quân đội Syria chiếm được các khu dân cư trọng yếu trong thành phố vệ tinh này, buộc các tay súng Hồi giáo cực đoan phải chấp nhận thỏa thuận đầu hàng, giao nộp địa bàn và rút về địa phận tỉnh Idlib thuộc miền bắc Syria.

Các sĩ quan cao cấp quân đội Syria cho rằng, một số chuyên gia công binh nước ngoài đã có mặt và hỗ trợ những tay súng nổi dậy địa phương đào khoét và hình thành mạng lưới đường hầm ẩn nấp, cơ động di chuyển xung quanh Damascus. Những chuyên gia công binh này thuộc tổ chức Phong trào Hamas của Palestine, có rất nhiều kinh nghiệm trong việc kiến tạo các đường hầm giao thông dưới lòng đất và có tư tưởng ủng hộ các nhóm nổi dậy người Sunni ở Syria.

Đường hầm phát hiện được trong quận Darayya, ngoại ô Damascus. Ảnh: SANA.
Đường hầm phát hiện được trong quận Darayya, ngoại ô Damascus. Ảnh: SANA.
Đường hầm được phát hiện ở quận Darayya, ngoại ô Damascus. Video: SANA.