Kalasnhikov: Quân đội Nga đưa vào biên chế tổ hợp robot Uran-9, từng tham chiến ở Syria

VietTimes -- Trả lời phỏng vấn của RIA.Novosti, tổng giám đốc tập đoàn Kalashnikov, ông Vladimir Dmitriev cho biết, tiến trình sản xuất lô robot quân sự đầu tiên, được đưa vào biên chế trang bị cho quân đội Nga đã hoàn tất.
Robot chiến đấu Uran-9, vũ khí của các đơn vị Bộ binh Cơ giới và đổ bộ đường không.
Robot chiến đấu Uran-9, vũ khí của các đơn vị Bộ binh Cơ giới và đổ bộ đường không.

Ông Vladimir Dmitriev cho biết: “Robot Uran là một kho tài nguyên nghiên cứu khoa học và công nghệ - kỹ thuật tốt nhất cho các dòng sản phẩm tiếp theo, Uran-9 đã được hoàn thiện sau khi tiếp nhận những kinh nghiệm chiến đấu thực tế trên chiến trường Syria”.

Theo phát biểu  tổng giám đốc Kalashikov, đưa robot quân sự Uran-9 tham chiến ở chiến trường Syria năm 2017 không phải là ngẫu nhiên. Trong quá trình chiến đấu đã thực hiện điều hành tổ hợp robot trên khoảng cách rất xa, các trắc thủ điều khiển làm việc tại Nga và Uran-9 chiến đấu ở Syria.

Trong quá trình thử nghiệm đã phát hiện nhiều nhược điểm, đó là mất tín hiệu điều khiển, hệ thống chuyển động của robot có độ tin cậy thấp, pháo tự động và tên lửa chống tăng hoạt động không ổn định, không thể điều khiển hỏa lực hiệu quả khi đang cơ động, chất lượng hình ảnh hệ thống quang điện tử thấp, gây khó khăn trong quá trình điều khiển, trinh sát mục tiêu.

Chính vì vậy, chuyên viên nghiên cứu cao cấp về Ngân sách Nhà nước  thuộc "Viện nghiên cứu trung tâm số 3" Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông A.P. Anisimov cho rằng việc biên chế trang bị cho các lữ đoàn bộ binh cơ giới các tổ hợp robot như Uran-9 không phù hợp.

Tại Hội nghị khoa học và thực tế ứng dụng toàn Nga lần thứ XX "Các vấn đề thực tiễn về bảo vệ và an ninh" được tổ chức tại St. Petersburg, các nhà khoa học đưa ra kết luận, trong vòng 10-15 năm tới, robot chiến đấu không thể "thực hiện nhiệm vụ trong các hoạt động chiến đấu cổ điển, tác chiến cùng với các đơn vị binh chủng hợp thành.

Liên quan đến Uran-9 và tuyên bố của tổng giám đốc Kalasnhikov, không rõ những nhược điểm trên đã được giải quyết hay không nhưng có thể hiểu, quân đội Nga sẽ nhận một lô các robot chiến thuật Ural-9, thực hiện áp dụng thử trong các đơn vị chiến đấu để tiếp tục hoàn thiện. Trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo loạn, robot vẫn có thể tấn công các công sự và các khu vực phòng thủ vững chắc, phá hủy các phương tiện thiết giáp và yểm trợ hỏa lực của đối phương.

Robot quân sự Uran-9 có khối lượng nặng 12 tấn, được trang bị súng phóng lựu nhiệt áp Shmel-M, tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka, pháo tự động 30mm và súng máy 7,62mm. Robot có thể chuyển động với tốc độ khoảng 35 km/h. Dự trữ hành trình là 200km.

Các nhà điều khiển học thuộc tập đoàn Kalasnhikov đang có hy vọng trang bị cho robot trí tuệ nhân tạo, có khả năng thực hiện các hoạt động phức tạp như chủ động khai thông các tuyến truyền thông liên lạc đa phương tiện, bao gồm cả liên lạc vệ tình, hiện đại hóa hệ thống quan sát và ngắm bắn quang điện tử ảnh nhiệt - radar, hoàn thiện hệ thống chuyển động để Uran-9 trở thành nguyên mẫu hoàn hảo cho robot quân sự.

Thử nghiệm tính năng kỹ chiến thuật của robot Uran-9 ở nhà máy Kalasnhikov. Video Kênh TvZvezda