Cháy rừng ở Thừa Thiên Huế, đường dây 500KV Bắc Nam trong tình trạng nguy cấp

VietTimes -- Đến tối nay, 28/6, vụ cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn chưa được khống chế khiến đường dây 500KV tại khu vực này rơi vào tình trạng nguy cấp.
Đám cháy rừng tại khu vực huyện Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bao vây đường dây 500KV tại khu vực (ảnh EVN)
Đám cháy rừng tại khu vực huyện Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bao vây đường dây 500KV tại khu vực (ảnh EVN)

Tối ngày 28/6, Văn phòng Tổng Công ty Điện lực miền Trung (đóng tại Đà Nẵng) đã phát đi thông tin về vụ cháy rừng nghiêm trọng khiến hệ thống đường dây truyền tải điện 500KV bị lửa vây, nguy cơ cắt điện trên toàn khu vực rất cao.

Vụ cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) xảy ra từ 13h chiều ngày 28/6 cho đến 18h cùng ngày vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Đám cháy xảy ra rất lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 KV. Trước diễn biến của đám cháy, nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung-Nam hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, do thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung, đã dẫn đến nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến.

Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2.000 MW không thể huy động được do các nguyên nhân khác nhau. Với điều kiện khó khăn như trên, cũng vào khoảng 13h chiều ngày 28/6, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh lại bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện càng khó khăn thêm. 

“Với tình huống bất khả kháng như vậy, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đã buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28/6.

Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29/6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28/6” -- Thông cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nêu rõ.

Hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia huy động tối đa các nguồn điện và các nhà máy điện tìm các giải pháp khắc phục các sự cố trong thời gian nhanh nhất.