Châu Âu thông qua các biện pháp chống khủng bố mới trên Internet

Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), ngày 6/12, Hội đồng châu Âu (EC) đã thông qua quan điểm đàm phán về các biện pháp mới nhằm ngăn chặn việc phổ biến những nội dung mang tính khủng bố trên mạng Internet.
(Nguồn: sputniknews.com)
(Nguồn: sputniknews.com)

Bộ trưởng Nội vụ Áo - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, ông Herbert Kickl đánh giá thông tin mang nội dung khủng bố trên mạng đã đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các cuộc tấn công khủng bố xảy ra tại châu Âu. Nhiệm vụ của EU là phải bảo vệ công dân của mình một cách hiệu quả nhất có thể. Thỏa thuận được thông qua hôm nay cho phép EU gửi tín hiệu mạnh mẽ đến các nhà mạng Internet về tính cấp bách của việc giải quyết vấn đề này.

Các biện pháp đề xuất trên sẽ được áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, đang triển khai tại EU, cho dù họ có cơ sở chính tại các quốc gia thành viên hay không. Các nhà cung cấp này sẽ phải xóa những nội dung khủng bố hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập trong vòng một giờ sau khi nhận được lệnh xóa của chính quyền. Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào không tuân thủ có thể phải chịu mức phạt tới 4% tổng doanh thu của năm trước đó. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ phải đánh giá xem nội dung đó có phù hợp với các điều kiện kinh doanh của họ hay không.

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải đáp ứng các yêu cầu mang tính phòng ngừa nhất định để ngăn chặn việc phát hành những nội dung khủng bố qua các dịch vụ của họ, điều này tùy thuộc vào mức rủi ro cũng như cấp độ nguy hại của các nội dung trên. Họ cũng sẽ phải thực hiện các bước chủ động để chống lại sự tái xuất hiện các nội dung đã bị xóa trước đó.

Sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật và các nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ được cải thiện thông qua việc thiết lập các điểm tiếp xúc tạo thuận lợi cho việc phối hợp xử lý các yêu cầu mang tính tương hỗ. Các nước thành viên có trách nhiệm đưa ra các quy định về hình phạt đối với các trường hợp không tuân thủ.

Đề xuất này được xây dựng dựa trên kết quả làm việc của Diễn đàn Internet của EU được khởi động tháng 12/2015. Bước tiếp theo của Hội đồng sẽ là việc bắt đầu các cuộc thảo luận với Nghị viện châu Âu.

Sau các cuộc tấn công mà một số nước thành viên EU phải gánh chịu trong những năm qua, như ở Madrid (Tây Ban Nha) năm 2004 khiến 191 người chết, tại Saint-Denis và Paris (Pháp) vào ngày 13/11/2015 cướp đi sinh mạng người thân của 239 gia đình, hoặc các cuộc tấn công tại Brussels (Bỉ) vào ngày 22/3/2016 làm 35 người thiệt mạng, EU đang nỗ lực ngăn chặn những kẻ khủng bố sử dụng Internet để đẩy mạnh cực đoan hóa, tuyển dụng và kích động bạo lực.

Theo VietnamPlus

https://www.vietnamplus.vn/chau-au-thong-qua-cac-bien-phap-chong-khung-bo-moi-tren-internet/538871.vnp