Chất thải Formosa đưa ra Phú Thọ xử lý độc hại thế nào?

Đơn vị ký hợp đồng xử lý chất thải của Formosa khẳng định, họ chưa chuyển bùn thải và dịch thải lỏng nguy hại ra Phú Thọ để xử lý.
Chất thải của Formosa chôn trái phép.
Chất thải của Formosa chôn trái phép.

Báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngoài công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đã tham gia vào vận chuyển, xử lý rác thải nguy hại của Formosa, còn có công ty TNHH Môi trường Phú Hà.

Theo báo cáo, đối với chất thải nguy hại, Formosa ký hợp đồng với công ty Phú Hà vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý từ tháng 8/2015 đến nay là 145,5 tấn.

Chính quyền lo ngại

Để tìm hiểu về quy trình hoạt động của bãi rác, Zing.vn có mặt tại Công ty Phú Hà (ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Tuy nhiên, khi đến đây, lực lượng bảo vệ ngăn cản không cho đặt lịch làm việc và nói lãnh đạo đi vắng, đuổi phóng viên ra ngoài.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Trạm Thản, cho biết bãi rác thải Công ty Phú Hà có diện tích khoảng 4,3 ha. Công ty hoạt động cả ngày lẫn đêm và xử lý rác thải, cả chất rắn và lỏng.

Về thông tin công ty này vận chuyển rác thải của Formosa từ Hà Tĩnh về Phú Thọ xử lý, vị chủ tịch này khẳng định không nắm được.

Cũng theo ông Kiên, từ thời điểm công ty Phú Hà hoạt động trên địa bàn cũng gây ra ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, do người dân không phản ánh trực tiếp đến xã nên chưa thể xử lý.

“Có một điều lạ là, nước thải của công ty này có màu vàng, chảy đến đâu thì cây cối, hoa màu của dân chết đến đó. Chính quyền địa phương cũng không được cho vào khu xử lý rác thải. Công ty này tuyên bố xã không có thẩm quyền”, ông Kiên bức xúc.

Trong khi đó, ông Dương Đình Khắc - Phó chủ tịch huyện Phù Ninh (Phú Thọ), nói quan điểm của huyện không đồng ý đưa rác thải rắn từ nơi khác về đây xử lý, bãi này chỉ phục vụ cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thôi.

“Huyện đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh. Nếu nguồn rác thải rắn đó từ các địa phương khác đưa về thì nguồn gốc của nó không rõ ràng và khó có thể biết được hậu quả rất khó lường thế nào", ông Khắc nói.

Ông Khắc cũng khẳng định, vị trí đặt bãi rác là thượng nguồn của 2 con kênh đổ vào sông Lô, nếu về lâu dài mà lưu giữ chất thải rắn ở đó thì rất là nguy hiểm.

Xử lý nghiêm nếu vi phạm

Liên quan đến sự việc, công ty Phú Hà đã có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, ngày 1/8/2015, công ty ký hợp đồng với Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại chất thải nguy hại, bao gồm: pin, ắc quy thải, bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau, găng tay dính dầu thải, màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác, mực in, thùng dầu thải và thùng sơn.

Từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, công ty Phú Hà vận chuyển về nhà máy xử lý tại Phú Thọ 4 loại chất thải nguy hại, khối lượng hơn 142 tấn, gồm: vỏ thùng sơn (79,9 tấn), bao bì cứng thải bằng kim loại - thùng phuy (54,6 tấn), bóng đèn huỳnh quang thải (480 kg), giẻ lau dính dầu (7,4 tấn). Các chất thải này được xử lý đúng quy trình, kỹ thuật được cấp phép.

Theo công ty này, các thành phần nguy hại bám dính còn rất ít trên các chất thải mang ra Phú Thọ, chỉ chiếm từ 3 đến 5% (tương đương 4-6,7 tấn chất thải nguy hại).

Quá trình vận chuyển cũng được đơn vị giải thích đã chở bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định.

“Chúng tôi cũng chưa ký bất kỳ một hợp đồng nào để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường, trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng với công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh để xử lý”, báo cáo công ty Phú Hà khẳng định.

Trả lời Zing.vn qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, cho biết Sở này đã lập đoàn kiểm tra, làm việc với công ty Phú Hà để xác minh vụ việc.

“Các chất thải từ Formosa được vận chuyển ra Phú Thọ, đặc biệt là thùng phuy đựng chất thải được lấy mẫu để phân tích. Qua kiểm tra, kết luận nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm", ông Hậu cho hay.

Theo Zing