Chảo lửa Al-Bab: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng thảm bại trước IS

VietTimes -- Ngày 14.02.2017, lực lượng chiến binh thánh chiến được Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị IS đẩy lùi ra khỏi thành phố Al-Bab. 

Lính đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ trong một vị trí gần thành phố Al-Bab

Lính đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ trong một vị trí gần thành phố Al-Bab

Theo tin địa phương, lực lượng Lá chắn Euphrates bị đánh lui khỏi vòng xoáy al-Bab nằm giữa thành phố al-Bab và thị trấn Tadef. 

Đến thời điểm này, lực lượng chiến binh Quân đội Syria tự do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang giao chiến với IS trên hướng đông Nhà Thanh niên và khu kho Al-Bab.

Tình huống căng thẳng khi các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với một thực tế thất bại, bị đánh bật khỏi Al-Bab sau khi chiếm giữ bên trong thành phố suốt một tuần liên tiếp.

Tối ngày 13.02.2017, nhóm chiến binh IS trong thành phố, mặc dù đã bị bao vây hoàn toàn, tiến hành cuộc phản công dữ dội đánh vào lực lượng vũ trang Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu. Sự kiện này khoét sâu thêm thất bại của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khi cố gắng đánh chiếm Qabasin và Bzaah trên hướng đông Al-Bab.

IS hầu như đã giành lại gần hết các địa bàn bị đánh chiếm và tiếp tục gây sức ép buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường thêm quân tiếp viện đến Al-Bab nhằm cố gắng duy trì những vị trí còn lại trong thành phố.

Đây sẽ là tình huống khó khăn đối với cả IS và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, IS sẽ phải chiến đấu đến tay súng cuối cùng trong thành phố Al-Bab và hoàn toàn không có lựa chọn nào khác. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng buộc phải tăng cường binh lực và phương tiện chiến tranh để đánh chiếm thành phố, vì đây cũng là danh dự của Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy các tay súng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ tiếp tục nộp mạng cho IS.

Quân đội Syria hiện chưa có bất cứ một động thái quân sự nào nhằm giải phóng Tadef và tiến công vào Al-Bab từ hành lang phía nam thành phố.

IS biết rất rõ nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tấn công thì quân đội Syria không hành động, nên có thể tăng cường binh lực ngăn chặn hướng tiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chảo lửa Al-Bab: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng thảm bại trước IS ảnh 1

Bản đồ chiến sự thành phố Al-Bab (Aleppo) IS giành được một khu vực rộng lớn từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Chảo lửa Al-Bab: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng thảm bại trước IS ảnh 2

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Al-Bab

Chảo lửa Al-Bab: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng thảm bại trước IS ảnh 3

Các chiến binh FSA trên đường dẫn vào thành phố Al-Bab

Chảo lửa Al-Bab: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng thảm bại trước IS ảnh 4

Chiến binh FSA trước cuộc tấn công ở Al-Bab

Chảo lửa Al-Bab: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng thảm bại trước IS ảnh 5

Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ trong một khu phố gần Al-Bab

Chảo lửa Al-Bab: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng thảm bại trước IS ảnh 6

Xe thiết giáp quân đội Thổ Nhiĩ Kỳ gần thành phố Al-Bab

NT