Chàng rể Việt làm rạng danh bóng đá Thái

VietTimes -- Trưởng ban “Club Licensing” của FA Thailand và Phó Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Thai League, Benjamin Tan là chàng rể Việt Nam. 

Vợ chồng Benjamin Tan, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Thai League. Ảnh FBCN

Vợ chồng Benjamin Tan, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Thai League. Ảnh FBCN

Chuyên gia bóng đá người Singapore Benjamin Tan đến Thái Lan từ năm 2006Ông kết hôn với bà Trần Thị Lan Hương, cán bộ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và đang đưa Thai- League trở thành giải hàng đầu Đông Nam Á.

 Chàng rể Việt này chính là tác giả của ý tưởng mới như đưa “quota” cầu thủ ASEAN vào Thai League hay thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của Thai League. Đến giờ thì Thai League đã trở nên hấp dẫn hơn nhiều, giá trị thương mại của cả 4 giải đấu do FA Thailand quản lý đều tăng chóng mặt.

Dấu ấn điều hành Thai League

Ban đầu, Thai League có 18 đội nhưng từ mùa giải 2018 của Thai League có tới 5 đội phải rớt hạng. Phó Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Thai League đã tư vấn cho FA Thailand thay đổi để chất lượng giải đấu này nâng cao. Trong đó, mùa giải 2018, ngoài 3 suất xuống hạng như trước đây và thêm hai đội phải xuống hạng theo thỏa thuận giảm bớt do số lượng đội từ 18 xuống 16 đội.

Chàng rể Việt làm rạng danh bóng đá Thái ảnh 1

Chiang Rai - Nhà vô địch Thai-League 2019. Ảnh FAT

Thai League có 16 đội nhưng có tới 3 đội rớt hạng vì thế độ hấp dẫn cạnh tranh khốc liệt bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Vì thế, các đội hàng đầu Thai League khi ra đấu trường khu vực đều thi đấu ngang ngửa với các CLB hàng đầu châu lục.

Benjamin Tan đã làm thay đổi đáng kể tư duy quản lý, vận hành các CLB, giải vô địch quốc gia, bóng đá học đường và đào tạo trẻ của đội ngũ quản lý từ liên đoàn đến các đội bóng.

Năm 2006, khi bắt đầu đến xứ chùa Vàng làm việc Benjamin Tan bắt buộc các CLB Thái phải xây dựng được chiến lược phát triển dài hạn cũng như những kế hoạch ngắn hạn. 4 nhóm giải pháp ngắn hạn mà Benjamin Tan đã triển khai trong 4 mùa bóng qua đang phát huy tác dụng.

4 nhóm giải pháp

Điểm chính thứ nhất đảm bảo cân bằng tài chính. Các CLB không phải là phải bắt buộc tạo ra ngay được lợi nhuận nhưng phải từng bước tăng nguồn thu từ các hoạt động liên quan đến bóng đá. Các CLB bóng đá Thái được khuyến cáo ngoài tiền bản quyền thì nguồn thu từ bán vé, áo đấu, đồ lưu niệm, quảng cáo phải được coi trọng. Không có chuyện các ông bầu CLB chỉ ngửa tay xin tiền các nhà tài trợ, phải làm quen với khái niệm kinh doanh bóng đá.

Chàng rể Việt làm rạng danh bóng đá Thái ảnh 2

Dù nghỉ đá mùa giải 2018 nhưng CLB PTT Rayong không được thay đổi hay bán “thương hiệu”  cho bất cứ ai. Ảnh FAT

Điểm thứ hai là phát triển nguồn nhân lực của FA Thailand như huấn luyện viên, cầu thủ và cán bộ của liên đoàn. Cách đây vài năm liên đoàn và CLB chủ trương mời chuyên gia nước ngoài đồng thời với việc phát triển nguồn nhân lực nội địa chất lượng cao. Ai không làm được phải nghỉ, chứ CLB bóng đá không phải là nơi dưỡng già của những người 65-70 tuổi, tham quyền cố vị.

Điểm tiếp theo là tất cả quan chức liên đoàn, các CLB nâng cao hình ảnh tích cực của bóng đá Thái Lan. Liên đoàn bóng đá Thái Lan phải chú trọng đến thành tích đội tuyển, cơ sở hạ tầng và chất lượng trọng tài. Sân bãi, là bộ mặt của bóng đá Thái Lan, nên cả 4 giải bóng đá do Công ty Thai League đảm nhận không có chuyện ánh sáng chỉ đạt 382/900 lux, mờ mờ ảo ảo mà vẫn được tổ chức trận đấu. Sân bóng không đảm bảo an ninh, không có máy phát điện dự phòng chắc chắn sẽ bị cấm thi đấu.

Hiện nay các CLB bóng đá đều có bộ phận truyền thông chuyên nghiệp. Hình ảnh cầu thủ, CLB và đội tuyển quốc gia được kiểm soát chặt chẽ và hạn chế thấp nhất tin xấu, hình ảnh xấu. Các scandal cấp liên đoàn đã được “hóa giải” chuyên nghiệp, quan hệ giữa FAT và báo chí được cải thiện đáng kể.

Việc 2 vợ chồng là đồng nghiệp cùng làm việc ở trụ sở AFC đã giúp họ cập nhật và hỗ trợ nhau trong chuyên môn. Benjamin Tan đánh giá mô hình thành lập trung tâm huấn luyện bóng đá quốc gia của Việt Nam là một mô hình hay.

Khi đến Thái Lan làm việc, Benjamin Tan yêu cầu tối thiểu Thái Lan phải có được một trung tâm huấn luyện. Đây chính là địa chỉ tập trung các chuyên gia bóng đá, huấn luyện viên và tuyển thủ quốc gia, thậm chí trọng tài, có thể đến học hỏi và làm việc với nhau để cùng phát triển.

Chàng rể Việt làm rạng danh bóng đá Thái ảnh 3

Sân bãi, là bộ mặt của bóng đá Thái Lan, nên cả 4 giải bóng đá do Công ty Thai League đảm nhận thì không có chuyện ánh sáng chỉ đạt 382/900 lux, mờ mờ ảo ảo mà vẫn được tổ chức trận đấu. Ảnh FAT

Ghi nhận tích cực

Đến giờ, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan Somyot Poompanmoung đang đánh giá rất cao những đóng góp của chàng rể Việt đối với bóng đá Thái Lan. Với kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn với sân cỏ, những kế hoạch hoạt động của ông đã tỏ ra phù hợp với tình hình thực tế Thái Lan và giúp bóng đá quốc gia nước này phát triển trông thấy.

Không phải mọi kế hoạch của Benjamin Tan đều được các CLB Thái Lan hoàn toàn ủng hộ. Nhưng chàng rể Việt này đã từng bước làm thay đổi bộ mặt bóng đá Thái Lan theo hướng tiếp cận với bóng đá chuyên nghiệp.